Vì Sao Mèo Gắn Liền Với Sự Ma Quái Đêm Halloween

Có rất nhiều người cho rằng mèo có liên quan đến truyện tâm linh, đặc biệt là đêm Halloween. Mặc dù văn hóa của các nước phương Đông và phương Tây có nhiều khác biệt nhưng điều này lại đúng với cả hai bên. 

 

Halloween là lễ hội hóa trang ở các nước phương Tây. Nhưng đi kèm với nó lại là câu truyện vô cùng ma quái. Mèo là loài động vật bí ẩn thường có mặt trong những câu chuyện như thé này. Sau đây là 3 lý do kiến mèo gắn với đêm Halloween một cách đầy ma quái.

 

1. Mối quan hệ giữa mèo và đêm Halloween bắt đầu từ thời Ai Cập cổ đại

Ở thời Ai Cập cổ đại loài mèo rất được tôn kính. Chúng được giữ trong khu bảo tồn bởi những người thầy tu. Từng hành động của mèo sẽ được quan sát như cách để tiên tri những điều sắp diễn ra. Ai Cập cổ đại còn có một nữ thần có phần đầu mèo tên là Bastet hay còn gọi là Bast. Nữ thần này và những chú mèo bên trong đền thờ của vị này đều gắn liền với màn đêm. Điều này tạo ra mối liên kết giữ mèo và những đêm Halloween đầy ma quái, bí ẩn.

Tại sao người Ai Cập cổ đại lại tôn sùng mèo?

2. Mèo và phù thủy

Trong những thần thoại hiện đại và xa hơn, mèo thường là thú cưng của phù thủy là trợ thủ đắc lực cho ma thuật để giúp đỡ cho thế lực này. Có người cho rằng thù thủy có thể biến thành mèo đen để trốn thoát. Đêm Halloween thường Phù thủy sẽ được chọn hóa trang nhiều và đi kèm bên cạnh chính là mèo để tăng cảm giác ma mị cho nhân vật phù thủy. Đó cũng là lý do vì sao mèo thường đi liền với hình ảnh phù thủy trong văn hóa phương Tây.

Phù Thuỷ, Phù Thuỷ tung trailer với Anne Hathaway đẹp ma mị | Tin tức, Lịch  chiếu

3. Mối liên hệ trực tiếp nhất giữa mèo và Halloween bắt nguồn từ ý tưởng về mèo Sìth và lễ hội Samhain

Mèolà một trong những sinh vật c Sìth ổ tích trong thần thoại Celtic. Nó trông giống như một con mèo đen cỡ lớn với một đốm trắng ở trên ngực. Theo những câu chuyện về mèo Sìth, nó từng gây ám ảnh khắp vùng cao nguyên Scotland. Đôi khi, nó được nhắc đến với khả năng đánh cắp linh hồn.

Samhain là một lễ hội Gaelic diễn ra từ lúc hoàng hôn của ngày 31 tháng 10 đến hoàng hôn ngày 1 tháng 11. Lễ hội này đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và bắt đầu cho một mùa đông. Theo thần thoại, ngôi nhà nào không muốn bị nguyền rủa và muốn được mèo Sìth sẽ phù hộ thì phải chuẩn bị một đĩa sữa cho trong dịp lễ Samhain. 

Ngày nay, ngày lễ Samhain này được hợp nhất với các ngày lễ thánh, chính là ngày Halloween. Vậy nên, câu chuyện của mèo Sìth trong lễ hội Samhain cũng được chuyển tiếp cho Halloween.

3 LÝ DO KHIẾN MÈO GẮN LIỀN VỚI SỰ MA QUÁI CỦA ĐÊM HALLOWEEN

Mặc dù tất cả những câu chuyện này chỉ là truyền miệng nhưng vẫn làm ảnh hưởng đến sự an toàn của mèo trong dịp lễ Halloween. Bạn nghĩ sao về mối liên hệ giữa mèo và lễ Halloween?

 

 

Nguồn dịch tổng hợp/ Hoiyeumeo.vn

 

Viết bình luận của bạn