Vì Sao Chó Mèo Lại Ăn Cỏ Dại

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chó mèo thỉnh thoảng lại thích ăn cỏ không? Hãy cùng Vẩu Pet tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Vì sao chó ăn cỏ? | Báo Dân trí

Có một tay viết của How Stuff Works cho biết anh có một con chó tên Loretta Lou. Khi chú vừa tròn 2 tuổi đã ăn hết một lọ thuốc viên nam việt quất. Anh đã đưa chúng tới bác sĩ thú y để làm nó nôn ra. Nhưng chúng không nôn ra dù đã dùng 2 liều thuốc. Cũng không bị tiêu chảy việc chúng muốn là ăn cỏ. Chính bác sỹ lúc ấy cũng khá bối rối với Lou. 

Loretta ăn cỏ vào mùa xuân và mùa hè nên điều đó không gây ngạc nhiên. Nhưng khi chúng ăn cỏ lại không bị nôn hay ho và đặc biệt không có một hiện tượng xấu gì khi xảy ra hết, quả thật là một dạ dày " sắt đá ".

Rất nhiều người và cả bác sĩ cũng thắc mắc tại sao chúng lại thích ăn cỏ đến vậy. Hầu hết đều nghĩ rằng chúng đang thiếu một lượng chất xơ hay thiếu cái gì đó trong chế độ ăn uống hàng ngày của cún. Nhưng liệu có phải là vậy không?

Cỏ mèo (catnip) và những tác dụng bất ngờ bạn chưa biết

Năm 2008 các nhà nghiên cứu ở Đại Học California tại Davis ( Mỹ ) đã cắt bỏ cỏ dại và phát hiện ra một bí ẩn đằng sau đấy. Họ tiến hành thử nghiệm đối với 25 sinh viên nuôi chó. Chúng đều được báo cáo là có ăn cỏ và cũng không nhìn thấy những con chó này bị bệnh gì trước khi chúng ăn cỏ cả.

Cùng cuộc khảo sát ấy các nhà nghiên cứu đã trọn ra 47 chủ sở hữu của chú chó ở trường đại học để thí nghiệm. Họ đều nói rằng 76% đều nhìn thấy vật nuôi của họ ăn thực vật và chủ yếu là cỏ. Bốn con chó bị ốm trước đó và chỉ có sáu con chó nôn sau đó.

Các nhà khoa học lại mở ra một cuộc khảo sát giới hạn tới 1.571 người họ đều nói rằng 68% nhìn thấy chó của họ ăn thực vật chủ yếu là cỏ hàng ngày.  Chỉ có 8% cho biết cún cưng của họ có dấu hiệu bệnh tật trước đó và 20% nhìn thấy chúng nôn mửa từ trước.

Tiến sĩ Benjamin Hart, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: "Trái ngược với nhận thức chung rằng ăn cỏ có liên quan đến các dấu hiệu bệnh tật và nôn mửa, chúng tôi nhận thấy rằng ăn cỏ là một hành vi phổ biến ở những con chó bình thường và không liên quan đến bệnh tật, cũng như chó không thường xuyên nôn mửa sau đó. Việc nôn có vẻ là ngẫu nhiên, chứ không phải gây ra bởi ăn thực vật".

 

Tiến sĩ Cailin Heinze, một nhà dinh dưỡng học tại Trung tâm Y tế Thú y Cummings ở Đại học Tufts, người không tham gia nghiên cứu, lắc đầu khi được yêu cầu giải thích tại sao loài chó ăn cỏ nói chung và lý do một số con chó lại nôn mửa trong khi những con khác thì không. Cô nói: "Rất nhiều con trong số chúng làm điều đó, chúng tôi không biết tại sao. Đôi khi nó có liên quan với buồn nôn/nôn mửa, và đôi khi lại không, dường như việc ăn cỏ không hề liên quan đến chế độ ăn uống".

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học nhận thấy mèo cũng thường xuyên ăn cỏ và không liên quan gì đến những cơn đau dạ dày hoặc những bệnh khác. Hầu hết mèo hay chó không ói mửa sau đó.

Cho tới bây giờ, khoa học vẫn chưa thể lí giải vì sao chó và mèo ăn cỏ mà chỉ kết luận rằng đó là một hành vi phổ biến của những loài vật này. Chắc chắn rằng nó không liên quan gì đến bệnh tật của thú cưng nhà bạn.

 

Theo vnreview/ kienthuc

Viết bình luận của bạn