Vì Sao Chó Cắn Chủ? Những Lưu Ý Bạn Cần Biết

Vì sao chó cắn chủ? Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra khi người chủ bị chính chú chó mình nuôi dưỡng cắn trả. Vì đâu mà chúng lại cắn người mà yêu thương? Hãy theo dõi bài viết sau đây để tìm ra nguyên nhân và cách phòng tránh nhé.

Có một số giống chó vô cùng nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn nhận nuôi vì đam mê với vẻ đẹp không thể cưỡng lại của chúng. Chắc hẳn những cái tên của các giống chó sau đây cũng không còn xa lạ gì đối với bạn đâu nhỉ? Ví dụ như Pitbull, Doberman, Rottweiler,... 

Chó cắn người đi đường, chủ phải bồi thường?

1. Nguyên nhân 

  • Người nuôi thiếu kiến thức về tâm sinh lý của chó

Chú có cũng giống như con người, có cảm xúc vui, buồn, giận,... nên nếu bạn đối xử tệ bạc, lạnh nhạt với chúng thì đương nhiên chú chó sẽ cảm nhận được ngay và sẽ đáp trả lại bạc. Còn những giống chó được dạy dỗ một cách nghiêm khắc thì việc đáp lại cũng sẽ là vâng lời và vâng lệnh.

Và ngược lại nếu có cảm nhận được tình yêu thương của bạn thì chúng sẽ đáp trả lại và thậm chí chúng còn liều cả mạng sống của mình.

  • Nhu cầu vận động

Mỗi giống chó có nhu cầu vận động khác nhau. Có những giống chó thích hợp ở những nơi nhỏ hẹp nhưng cũng có giống chó thích chạy nhảy và sống theo bản năng. Nên việc kìm hãm bằng cách nhốt xích cũng sẽ ảnh hưởng lướn tới tâm lý của cún.

  • Đặc điểm bảo vệ lãnh thổ

Chó có xu hướng bảo vệ lãnh thổ của mình nhất là đồ ăn và đồ chơic của chúng. Vì vậy trong quá trình huấn luyện nếu không dạy dỗ thì sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho xã hội nhất là giống chó dữ.

  • Huấn luyện sai cách

Khi bạn muốn nuôi những giống chó có xu hướng bướng ví dụ như nuôi chó săn và chó chiến thì cần phải có kinh nghiệm trong quá trình huấn luyện. Việc dậy dỗ sai cách có thể khiến tâm sinh lý của cún gặp nhiều vấn đề.

  • Chọn sai giống chó và chọn tuổi để nuôi 

Bạn chỉ quan sát hình thức mà quên mất đến sức khỏe, hệ thần kinh và đặc điếm sinh tồn của chó sẽ rất nguy hiểm đấy. Có những người không có thời gian nên chọn nuôi các giống chó trưởng thành để đỡ chăm sóc nhiều. Nhưng điều này khá nguy hiểm, đặc biệt là những giống chó dữ, chó săn. Việc nuôi chó từ nhỏ sẽ giúp tình cảm giữa chủ nhân và chó dễ dàng hơn. 

10 giống chó dữ nhất thế giới không như bạn tưởng | Pet Nha Trang

2. Một số lưu ý để giảm thiểu tình trạng cắn chủ

  • Hãy có ý thức hơn trong việc đưa chó đi dạo: Sử dụng rọ mõm khi đưa cún ra ngoài nhất là đối với giống chó dữ. 
  • Không nên nuôi chó dữ khi bạn không có kinh nghiệm chăm sóc
  • Không nên nuôi cún vì sở thích nhất thời sẽ khiến cún cảm thấy không được yêu thương dẫn đến việc cắn chủ
  • Cần nghiêm khắc hô khẩu lệnh rõ ràng để cún nghe lời
  • Những giống chó trưởng thành cần tìm hiểu rõ vấn đề sức khỏe, tâm lý của chúng để dễ dàng chăm sóc và huấn luyện. Tìm hiểu nguyên nhân vì sao chủ cũ lại bán chúng.

Hãy là người nuôi chó có trách nhiệm và luôn dành tình yêu thương hết mực cho cún nhé

 

Viết bình luận của bạn