Vì Sao Chó Ăn Phân?

Gọi một cách không gây phản cảm và thuật ngữ là " Quá trình hấp thụ lại"  ( Coprophagia).

Điều này chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy buồn nôn nhưng đó lại là giai đoạn của mỗi thú cưng trong cuộc đời. Chó mèo mẹ thường dọn phân của chó mèo con để che giấu mùi, mục đích là bảo vệ các con trong ổ. Việc cún ăn phân chắc hẳn sẽ rất sốc đối với những người mới nuôi chó. Nhưng chúng cũng có những lý do đằng sau:

Hầu hết nguyên nhân đều do sinh lý, ví dụ như suy tuyến tụy hoặc thiếu hụt enzyme. Đường ruột sẽ hấp thu kém và nội ký sinh trùng cũng là lý do phổ biến khi nhắc đến việc một chú cún ăn lại phân của mình. Nên cho chó đi kiểm tra thú y sau khi ăn để đảm bảo chúng không có ký sinh trùng.

Tuyến tụy của chó sẽ tiết ra một số enzyme hỗ trợ việc tiêu hóa của cún, nhưng có một số con không có. Vì thế phân của một số động vật khác sẽ là một nguồn enzyme tiêu hóa. Chú chó thiếu enzyme sẽ tự tái tạo bằng việc ăn phân giàu enzyme. Và phân thỏ chứa rất nhiều enzyme tiêu hóa và vitamin B nhất. 

Với một số con ăn hạt không ăn những loại thực phẩm tươi thì sẽ cố tìm enzyme tiêu hóa để bù đắp. Có thực phẩm khô rẻ tiền không chứa các thành phần sinh học cần thiểt cho cơ thể chó nên chúng sẽ không tiêu hóa được hết. Khi ấy phân sẽ là nơi để cún hấp thị lại enzym tiêu hóa

 

Choáng mẹ đẻ bắt con ruột ăn... phân chó - Báo Tri Thức & Cuộc Sống

Ăn Phân Là Một Vấn Đề Hành Vi

Một số con ăn phân cũng có thể do chúng căng thẳng, đặc biệt là giống chó bị nhốt trong chuồng thường xuyên. Nghiên cứu chỉ ra những con chó bị phạt khi đi tiểu sai chỗ cho rằng đấy là bài tiết xấu. Nên chúng sẽ cố gắng tiêu thụ phân để loại bỏ bằng chứng.

Một số loài chó có " quá trình hấp thụ lại " vì để giữ trọng lượng nhất định khi thiếu thốn thức ăn. Điều này xảy ra ở những giống chó công nghiệp ( nuôi để bán). Chó bị dứt từ sữa mẹ sớm, khi đói tranh giành đồ ăn và chỉ được ở nơi không gian trật hẹp, bẩn thỉu nên nguy cơ sẽ hình thành thói quan ăn phân và khó có thể cai.

 

Có người xem nhẹ việc ăn phân này của chó nhưng theo tôi nghĩ rằng điều này là không tốt. Có những con chó có "tiêu chuẩn" dị thường như chọn phân đông lạnh, hoặc chỉ ăn phân của một con vật duy nhất.

 

Viết bình luận của bạn