Vệ Sinh Tai Cho Mèo Có Cần Thiết Không?

Đa số những người nuôi mèo sẽ có câu hỏi việc vệ sinh tai cho mèo có thật sự cần thiết không. Và thường bạn sẽ bỏ qua việc này nếu bạn không thấy cần thiết hoặc sẽ dùng tăm bông để ngoáy sau khi tắm xong. Nhưng liệu có thể vệ sinh sạch sẽ tai không chỉ bằng một bông tăm không? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn hiểu về việc vệ sinh tai mèo quan trọng và cần thiết đến thế nào. 

 

1. Vệ sinh tai mèo có cần thiết không?

Vệ sinh tai mèo là điều không bắt buộc nhưng là một điều nên làm. Vệ sinh tai thường xuyên giúp miu phòng tránh được nhiều vấn đề về tai. Bạn có thể tự vệ sinh tai mèo tại nhà. Hãy thực hiện thường xuyên 3-4 lần/tuần ngay sau khi tắm cho chúng nhé.

Viêm tai giữa và tai trong ở mèo | Trùm Boss

 

2. Các bệnh thường gặp ở tai mèo

Mèo rất hay gặp những vấn đề về tai nếu bạn không rửa tai cho bé định kỳ hoặc thường xuyên kiểm tra.

Bệnh hay gặp nhất phải kể đến là ghẻ/rận ở tai: là một nguyên nhân phổ biến gây nên viêm tai ngoài ở mèo, nhất là những giống mèo con.

Chúng có thể lây lan từ mèo này sang mèo khác. Chúng khi nhìn bằng mắt thường là những đốm trắng bẩn, thường xuyên di chuyển. Chỗ trú ẩn của nó ở trong hoặc xung quanh ống tai, nhưng có thể tồn tại trong thời gian ngắn ( tối đa 2-3 tuần) trong môi trường xung quanh mèo. 

Một số mèo bị ghẻ sẽ có dấu hiệu nhiễm trùng tai, những con ghẻ tạo ra các phản ứng mạnh và ngứa ngáy dữ dội. 

Vùng da gần ống tai sẽ trở nên dày lên, mèo sẽ gãi tai và lắc đầu liên tục, dịch chảy ra ở tai có màu tối hoặc màu đen. Hãy đưa bé đến khám bác sĩ thú y để tự tư vấn và điều trị.

Bệnh thứ hai là nhiễm trùng tai:

Viêm ta do vi khuẩn xảy ra xuất pháp từ các nguyên nhân như: ghẻ, rận, ngoại vật, chấn thương,.. nhiễm trùng tai đôi khi sẽ không rõ nguyên nhân. Đôi khi lại xảy ra cùng lúc với nhiễm trùng nấm.

Nhiễm trùng tai ống tai thường có mủ, đi kèm mùi hôi, khiến mèo cảm thấy khó chịu. Vì nhiễm trùng tai không rõ nguyên nhân nên các bác sĩ sẽ phải gât mê để kiểm tra toàn diện hoặc rửa tai. Có lúc sẽ phải dùng kháng sinh và thuốc nhỏ tai có kháng sinh để dùng cho mèo tại nhà.

Bệnh thứ ba là ngoại vật: bệnh này thường gặp ở chó hơn ở mèo. Ngoại vật có thể hạt hoặc mảnh cỏ,.. bị mắc trong tai mèo. Khi ngoại vật ở tỏng tai mèo sẽ cảm thấy đau đớn, nghiêng đầu sang một bên và gãi nhiều. Cũng như nhiễm trùng tai, nếu mèo mắc ngoại vật thì cũng phải gây mê ngắn để lấy dị vật ra ngoài mà không khiến bé tổn thương.

Khối u trong kênh tai:

Bệnh u này thường gặp ở mèo già, khối u sẽ mọc ở vùng da dọc theo kênh tai. Chúng sẽ bắt đầu mọc lên như polyp hoặc khối u, nhưng trong nhiều trường hợp là ác tính. 

Chúng là những nốt nhỏ, thường xuyên đi kèm với nhiễm trùng thứ cấp. Bác sĩ sẽ gây mê cho bé để lấy các mẫu sinh vật ra để xác định nguyên nhân bệnh và cách điều trị thích hợp nhất. Một số trường hợp sẽ phải phẫu thuật.

Vậy nên việc vệ sinh tai cho bé là vô cùng cần thiết.

Tại sao mèo cử động tai? Bé đang cố nói điều gì với bạn đó! – Petacy

 

3. Vệ sinh tai cho mèo cần làm những gì?

Cấu trúc tai của mèo phức tạp hơn chó vậy nên bạn đừng bao giờ lấy tăm bông để ngoáy tai ở nhà cho mèo. Chỉ có những người có kinh nghiệm như bác sĩ thú y hoặc những người chuyên spa cho mèo mới có đủ kiến thức để làm và không gây hoảng sợ cho mèo

Bạn có thể sử udngj những sản phẩm rửa tai ở những công ty thuốc thú y. Chúng rất dễ dàng sử dụng và có độ PH trung tính và thành phần giúp loại bỏ bụi ráy tai sâu bên trong mà không cần dùng tăm bông.

HDSD: 

  • Đổ dung dịch làm sạch tai vào tai mèo sao cho dung dịch đầu kênh tai. 
  • Nhẹ nhàng mát xa bên ngoài gốc tai để dung dịch thẩm thấu lấy ráy tai và bụi bẩn. 
  • Cuộn bông gòn thành viên tròn bằng kích thước lỗ tai. Lau sạch bên ngoài tai. Sau đó lùi lại vài bước, mèo sẽ tự lắc đầu đê làm sạch dung dịch còn lại trong tai. Phần còn đọng lại trong tai sau đó cũng sẽ tự khô.

 

Hãy giữ đôi tai của bé mèo nhà bạn luôn sạch sẽ để bé luôn khỏe mạnh nhé. Chúc các bạn thành công với bài hướng dẫn trên.

 

Nguồn: Sưu Tầm

 

Viết bình luận của bạn