Triệu Chứng Chảy Nhiều Nước Mắt Ở Mèo

Căn bệnh này không còn quá xa lạ đối với người nuôi mèo. Việc mắt mèo chảy nhiều nước mắt một cách bất thường có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Vậy nguyên nhân từ đâu và cách giải quyết như nào. Hãy theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Mèo bị chảy nước mắt - Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

1. Triệu chứng của căn bệnh

Triệu chứng dễ gặp nhất chắc chắn là việc mèo chảy nước mắt quá nhiều giàn giụa trên mặt. Các triệu chứng khác bao gồm như: 

  • Nheo mắt
  • Mắt đỏ tấy
  • Mắt có ghèn
  • Loét giác mạc 
  • Những vùng da xung quanh mắt bị lỏng và chảy xệ

Những giống mèo đầu ngắn thì mí mắt thường mở lớn làm tăng tiếp xúc nhãn cầu nên mèo rất dễ mắc bệnh. Hoặc những dị tật bẩm sinh cũng khiến mèo chảy nước mắt liên tục ví dụ như:

Tật quặm mi: Thường xuất hiện do bị sẹo ở mí sau khi chấn thương hoặc tê liệt dây thần kinh mặt ở mèo

Khối u ở mí mắt: đặc trưng bởi một mảng nhỏ nổi lên trên mí mắt. Khối u mí mắt rất hiếm ở mèo, loại phổ biến là ung thư biểu mô tế bào vảy và mèo thường bị ảnh hưởng nhất chính là mèo lông trắng vì viền mí mắt không có sắc tố.

 

2. Nguyên nhân của căn bệnh

Có thể là do mắc những dị tật bẩm sinh, nên khiến ống dẫn nước mắt của mèo bị tắc nghẽn gây chảy nhiều nước mắt

Do thiếu hụt lỗ hở trên mí mắt trong hệ thống thoát nước ở mắt sẽ gây nên tắc nghẽn tuyến nước mũi. Tạo ra lỗ hở cũng có thể tạo nên vị trí bất thường ở hệ thống thoát nước mắt, như mở lỗ dọc theo khuôn mặt dưới góc mắt và gần mũi.

Có thể bị các bệnh như lây nhiễm, miễn dịch trung gian cũng gây nên viêm mí mắt và viêm kết mạc. Hoặc bệnh tăng nhãn áp là tình trạng áp lực trong mắt tăng lên. Những con mèo hay hoạt động ngoài trời và những con mèo già thì mí mắt thường bị những khối u.

MÈO BỊ ĐAU MẮT: NGUYÊN NHÂN, DẤU HIỆU VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

3. Điều trị căn bệnh 

Bạn cần tìm ra nguyên nhân gây kích ứng mắt ở mèo. Ví dụ như: loại bỏ dị vật ở mô ẩm của mắt hoặc giác mạc/ màng cứng mắt. Nên ưu tiên điều trị của các bệnh phát sinh về sau như viêm kết mạc, loét giác mạc kèm viêm hoặc không, hat viêm mống mắt và các khu vực khác ở phần trước của mắt mèo. Nếu đều trị thành công nước mắt sẽ chảy bình thường. Mèo bị viêm ống thoát nước mũi có thể cần một ống thông đặt nằm trong ống dẫn nước mắt để giữu nó mở và ngăn ngừa hình thành sẹo.

Điều trị tật lông mi kép ở mèo bằng cách phẫu thuật bằng điện phân để cắt bỏ mi hoặc bỏ lông mi.

Khối u mí mắt sẽ được bác sĩ điều trị tích cực để ngăn chặn việc xâm nhập vào các khu vực khác của đầu mí mắt thứ ba hoặc các hạch bạch huyết. Nếu trong trường hợp xấu các khối u  có thể mở rộng dọc theo dây thần kinh thị giác và xâm nhập vào não. Thực hiện sớm có khả năng khỏi hoàn toàn. 

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn