Tìm Hiểu Về Mèo Maine Coon - Mèo Mỹ Lông Dài

Mèo Maine Coon hay mèo lông dài Mỹ là giống mèo tự nhiên cổ xưa nhất ở Bắc Mỹ. Chúng có kỹ năng săn mồi vô cùng giỏi. Hãy cùng Vẩu Pet tìm hiểu về giống mèo đặc biệt này nhé.

Mèo Maine Coon – Giống mèo khổng lồ thân thiện và ngoan ngoãn

1. Nguồn gốc của giống mèo Maine Coon

Hiện tại nguồn gốc của giống mèo Maine Coon xuất hiện ở Mỹ chưa được xác định rõ ràng. Vào cuối thế kỷ 19 giống mèo này rất phổ biến trong các cuộc thi về mèo.

Vào thế kỷ 20 vị trí của Maine Coon bắt đầu tụt dốc do nòi mèo lông dài khác được du nhập vào Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của nòi mèo Maine Coon đến nay chưa được rõ ràng. Những thông tin về xuất xứ của mèo chủ yếu là giả thuyết cũng như truyện kể dân gian.

Một trong những truyện kể như vậy nói rằng khi thuyền trưởng Charles Coon cập cảng ở New England, những chú mèo trên tàu của ông cũng “đổ bộ” lên đất liền.

Chúng giao phối với những con mèo hoang địa phương. Những cá thể mèo con sinh ra được gọi là “mèo của Coon”và thế là nòi mèo Maine Coon ra đời.

Giả thuyết được chấp nhận rộng rãi hiện nay là Maine Coon là sản phẩm của việc lai giống giữa mèo nhà lông ngắn địa phương với mèo lông dài do các thủy thủ đưa tới. Có thể là người Viking tới Mỹ từ thế kỷ 11 hoặc những người Anh thời cận đại.

Giả thuyết về nguồn gốc Viking được đặt ra do sự tương quan kỳ lạ giữa Maine Coon với mèo rừng mưa Na Uy. Một giống mèo nhà cũng được cho là hậu duệ của những chú mèo đồng hành với các thủy thủ Viking.

 

2. Đặc điểm của giống mèo Maine Coon

Maine Coon có thân hình khá to lớn với khung xương hình chữ nhật. Bộ lông của chúng luôn mềm mượt. Lông ở ngực và bụng cũng dài hơn các bộ phận khác. Màu lông của chúng thường là màu nâu chocolate, màu muối tiêu, màu Hima.

Chúng có chiều cao từ 25-45cm, cân nặng từ 5-11kg khi trưởng thành. Chiều dài của chúng có khi lên đến 1m ( tính cả mèo).

Hima là toàn thân màu trắng hoặc kem, còn mặt - tai- chân là màu đen hoặc nâu chocolate. Phổ biến các màu khoang như xám kem, đen trắng và vàng trắng.

Thân hình hơi to nhưng rất săn chắc, cơ bắp và vạm bỡ nhất là phần chân và cổ. Mặc dù than hình khá là độ sộ nhưng bước đi rất nhẹ nhàng, uyển chuyển. Hầu như không gây một tiếng động nào.

Lông đuôi của chúng cũng rất dài, móng vuốt lớn giúp chúng di chuyển dễ dàng trên tuyết.

Những gì bạn chưa biết về mèo Maine Coon

3. Tính cách mèo Maine Coon

  • Đầu tiên phải nói đến trí thông minh cao hơn mặt bằng chung và rất dễ huấn luyện. Chúng rất trung thành với chủ và tính cảnh giác cao. Chúng sống độc lập và không dính lấy chủ nhiều.
  • Tính cách hiền lành và không tỏ ra khó chịu trước mặt nhưng cũng không phải giống mèo dễ dãi.
  • Chúng rất thích chơi đùa, nhiều cá thể Maine Coon rất thích nước. 

 

4. Sức khỏe của mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon có tuổi thọ trung bình trên khoảng 12,5 năm. Nhìn chung thì chúng khỏe mạnh và chống chịu tốt. Chúng cần thời gian thích nghi với môi trường và khí hậu.

Chúng có một mối nguy hiểm về bệnh trương phình cơ tim nên những ai có ý định nuôi mèo hãy chú ý đến vấn đề này. Bệnh này thường gặp ở mèo lớn hơn mèo trẻ. 

Một số bệnh thường gặp nữa như là teo cơ cột sống. Đây là một dạng bệnh di truyền ở mèo. Bệnh bào mòn hệ thần kinh và khiến các cơ và chi của mèo mất đi chức năng điều khiển. 

 

5. Mèo có giá bao nhiêu

Giá mèo Maine Coon đã triệt sản có giá khoảng 23triệu VNĐ, còn những bé chưa triệt sản khoảng 46triệu VNĐ.

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn