Tiêm Vaccine Dại Cho Chó Mèo Cần Lưu Ý Điều Gì

Tiêm vaccine dại cho chó mèo là việc đầu tiên cần làm nếu bạn nhận nuôi thú cưng. Việc nuôi chó mèo đang phỏ biến và mỗi người lại vì những mục đích khác nhau nên rất khó kiểm soát. 

Hãy quan tâm để ý và chăm sóc chúng một cách tốt nhất bất kể là bạn có nuôi vì lý do gì. Sau đây là những điều cơ bản khi tiêm vacxin cho chó mèo mà bạn nên biết.

Tại sao phải chích ngừa cho chó mèo?

1. Khi nào nên tiêm vaccine mũi 1 cho chó mèo

Theo bác sĩ thú y quốc tế, mèo nên tiêm vaccine mũi đầu khi đủ 8 tuần tuổi trở đi. Riêng vaccine phòng bệnh dại cho chó nên được tiêm ngay khi chó được 3 tháng tuổi.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại vaccin, như vacxin 7 bệnh cho chó, vacxin 5 bệnh cho chó, vacxin phòng bệnh bạch cầu ở mèo, vacxin dại cho chó…

Tiêm phòng vacxin cho thú cưng và những điều lưu ý cần thiết - VietDVM |  Trang thông tin kiến thức Chăn nuôi UY TÍN

2. Tiên vaccine mũi đầu quá sớm có ảnh hưởng gì không?

Rất nhiều người nghĩ rằng việc tiêm vaccine sớm sẽ có hiệu quả cho chó mèo. Nhưng việc tiêm sớm sẽ không có hiệu quả hoàn toàn. Có một số trang trại phối giống cũng thường tiêm vaccine mũi đầu để bán ra nhằm thu lại lợi nhuận.

Lý do vì kháng thể truyền từ mẹ sang con sẽ cản trở vaccine. Tiêm phòng dại cho chó mèo quá sớm khiến cho miễn dịch bẩm sinh bị phá hủy. Chính bản thân vật nuôi vẫn chưa tạo đủ miễn dịch để phòng bệnh từ đó mắc các bệnh khác.

Tiêm vaccine sớm cũng làm tăng nguy cơ bị phản ứng vaccine cho vật nuôi. Không những không mang lại hiệu quả hơn nữa còn có thể gây ảnh hưởng cho chúng.

 

3. Ngừng tắm 7 ngày sau khi tiêm vaccine cho chó mèo

Sau khi vừa mua chó mèo, nên chờ khoảng 5-7 ngày để chắc chắn rằng chúng không bị ủ bệnh nào. Như đã nói ở trên, vaccine được điều chế từ virus đã được làm suy yếu. Nếu chó mèo của bạn đã ủ bệnh từ trước đó, việc tiêm vaccine càng khiến cho chúng bị ốm nặng hơn.

Ngoài ra việc bất ngờ thay đổi môi trường sống mới sẽ khiến cho chó mèo bị căng thẳng, gây ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi.

 

4. Tiêm vaccine sẽ có triệu chứng gì?

Những vật nuôi khi tiêm vaccine thường có triệu chứng mặt sưng, khó thở, thở dốc. Nghiêm trọng hơn sẽ là xuất huyết hoặc tiểu ra máu. Triệu chứng nêu trên có thể xảy ra trong 24h đầu.

Tình trạng phản ứng có thể can thiệp được. Nếu nghi vật nuôi bị phản ứng với vaccine thì nhanh chóng báo lại với bác sĩ. Khi tiêm mũi đầu nên để cún cưng ở lại viện trong khoảng 15-30 phút theo dõi.

Tiêm Phòng VacXin Cho Thú Cưng Và Những Điều Cần Lưu Ý

5. Tại sao tiêm rồi vẫn mắc bệnh 

  • Nguyên nhân thứ nhất: Do vật nuôi. Vaccie chỉ giúp ngăn ngừa bệnh ở một mức độ, nên nếu vật nuôi ốm, sức đề kháng suy giảm thì cũng có thể bị lây nhiễm bệnh
  • Nguyên nhân thứ hai: Do mềm bệnh. Mầm bệnh cũng là những sinh vật sống chúng có khả năng biến hóa thành chủng vật khác. Chúng bị lây nhiễm sẽ mạnh hơn trước hoặc cũng có thể gây bệnh.
  • Nguyên nhân thứ ba: Do vaccine. Do tiêm vaccine sớm hơn với quy định, sai sót trong quá trình sản xuất vaccine hoặc bảo quản không đúng cách. Tiêm vaccine hết hạn hoặc sai sót trong quá trình tiêm.

 

6. Có thể tiêm vaccine dại cho chó mèo có bầu không?

Câu trả lời là không. Vì phần lớn vaccine đều được chế từ virus còn sống. Có thể gây ảnh hưởng đến chó con, mèo con trong bụng. Nên lên kế hoạch tiêm vacxin dại cho chó mèo ít nhất 2-4 tuần trước khi có bầu.

Vaccine được chế từ virus đã chể có thể tiêm khi chó mèo mang bầu. Nhưng hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm.

 

 

Nguồn: Yeupet.vn

Viết bình luận của bạn