Tại Sao Mèo Thích Liếm Láp

Bạn đã để ý rất nhiều lần thấy bé mèo nhà mình thường xuyên liếm láp. Đôi lúc và liếm bản thân hoặc chúng đang liếm bạn. Sau đây là những ý nghĩa đằng sau những hành động liếm láp này. Cùng Vẩu Pet tìm hiểu nhé.

6 ĐIỀU VỀ HÀNH VI LIẾM LÔNG CỦA MÈO

1. Loại bỏ lông rụng

Bé mèo bạn nuôi đang sở hữu một bộ lông dài thì việc mèo liếm để lông của chúng không bị bết và rối lông. Và cũng có thể do chúng không muốn lông dính quanh ổ chúng nằm. Chúng liếm lông không chỉ loại bỏ lông chết trên da mà chúng còn ăn gần hết lông nữa. Những đám lông khi chúng nuốt vào sẽ được tiêu hóa hoặc tạo ra búi lông.

Mèo ít mắc búi lông bởi chế độ ăn tự nhiên của chúng có chứa nhiều độ ẩm giúp lông đi qua hệ tiêu hóa dễ. Nhưng đối với những con mèo trong nhà mà ăn thức ăn khô thì rất dễ mắc búi lông. Nếu bạn nuôi mèo trong nhà thì hãy để chúng ăn cỏ tươi hoặc chải lông cho mèo.

 

2. Thiết lập mùi hương

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng nếu bạn suy nghĩ kĩ thì vấn đề này lại vô cùng đơn giản. Chính là rất nhiều bác sĩ hoặc người lạ sờ vào chúng. Điều này đã làm giảm mùi hương của chúng nên mèo muốn thiết lập lại mùi hương quen thuộc của nó.

 

3. Giảm Stress

Con người khi bị stress sẽ đi ăn uống, làm đẹp để giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực thì với mèo cũng tương tự như vậy chúng liếm lông. Làm vậy để giảm bớt xung đột của như thất vọng và lo lắng của chúng. Vì vậy khi mèo liếm lông quá nhiều bạn cũng nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y để xem chúng có mắc căn bệnh nào không.

 

4. Tạo mùi nhóm

Sẽ có lúc bạn thấy những con mèo liếm nhau. Điều này để tạo ra mùi hương chúng và đánh dấu cho việc thuộc về nhóm mèo đó.

Tại Sao Mèo Thích Liếm Lông?

5. Gắn kết

Việc liếm lông cho bản thân và các loài vật khác để gắn hết tình cảm đặc biệt của chúng với nhau. Mục đích của chúng là giúp giữ sự sạch sẽ và tạo mối liên kết xã hội hoặc nhằm gia tăng tình cảm giữa những chú mèo này với chú mèo khác.

 

6. Để không xấu hổ

Khi xảy ra sự việc khiến chúng bị "quê" thì việc liếm láp giúp mèo bớt xấu hổ và giúp chúng có sự tự tin hơn. Một chú mèo xấu hổ sẽ chải chuốt bộ lông như muốn né tránh mọi ánh nhìn đến khi phục hồi trở lại.

 

7. Làm sạch vết thương

Mèo liếm vết thương để làm sạch vết thương và ngăn nhiễm trùng. Việc liếm lắng bằng lưỡi thô ráp của mèo tapilu cũng có thể loại bỏ tế bào chết.

 

8. Để mùi hương khỏi động vật ăn thịt

Khứu giác của mèo mạnh gấp 14-16 lần so với con người. Và những loài săn mồi sẽ theo dõi con mồi qua mùi hương. Nên mèo mẹ trong tự nhiên sẽ cố gắng che giấy mèo con bằng cách loại bỏ bằng chứng về việc cho mèo con ăn. Mèo mẹ sẽ liếm láp thật sạch cho bản thân và mèo con sau khi cho chúng bú.

 

Nguồn: Tổng hợp

Viết bình luận của bạn