Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn Giống Mèo

Ngày nay mèo như một người bạn của con người. Việc nuôi mèo cũng dần phổ biến trong khắp cả nước. Tuy nhiên để chọn ra một giống mèo " chuẩn " là việc không hề dễ dàng gì. Đây là những lưu ý giúp bạn tìm ra được giống mèo tốt nhất. Theo dõi bài viết sau đây nhé.

Top 7 loại mèo cảnh đẹp và phổ biến nhất Việt Nam

1. Ngoại hình

Bạn cần xác định hình mẫu mèo mà bạn mong muốn mua được. Nếu bạn chỉ quan trọng vẻ bề ngoài mà quên đi tiêu chuẩn chọn lọc nguồn gen mèo của mình. Sau đây là một số yếu tố trước khi chọn giống:

  • Định hướng màu lông mà bạn muốn
  • Chọn giống mèo có gương mặt chuẩn theo giống
  • Dáng chuẩn theo giống mèo

Chất lông và màu lông, văn hóa sẽ đều thừa hưởng từ bố mẹ. Nên khi chọn lựa bạn cần xem xét cả ông bà bố mẹ hoặc rộng hơn là cả dòng họ của chúng. 

Tất nhiên những chú mèo đẹp sẽ chiếm chọn được lòng mọi người hơn. Nhưng sau yếu tố ngoại hình phả hệ của mèo sẽ cung cấp cho bạn về tính ổn định của gen. Dựa vào đây, bạn sẽ biết được có nên chọn bé mèo này làm mèo giống hay không.

 

2. Tính cách

Một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mèo chính là tính cách của chúng. Một chú mèo thân thiện sẽ dễ chiếm được tình cảm của chúng ta phải không nào. Tính cách của mèo ảnh hưởng rất lớn từ tính cách của mèo mẹ. Ví dụ như mèo mẹ nhút nhát hay trốn mèo con thì tính cách của mèo con cũng như vậy. Bạn nên chọn những chú mèo có tính cách dễ gần. Nên xem giống mèo trước khi chọn mèo con nhé.

Cách Nhanh Nhất Để Nhận Biết Dấu Hiệu Mèo Bị Ốm

3. Bệnh di truyền

Đương nhiên là yếu tố này cũng cực kỳ quan trọng khi chọn giống mèo. Ví dụ như giống mèo Ba Tư có cấu tạo xương sọ ngắn, vì vậy mà chúng rất dễ mắc bệnh về hô hấp. Những bệnh di truyền có thể khiến sức khỏe của bé giảm sút nên bạn hãy trọn những giống mèo mẹ khỏe mạnh. Hãy tìm hiểu thật kỹ vấn đề này trước khi nhận nuôi mèo nhé.

 

4. Đột biến gen

Không phải những con mèo nào đột biến gen cũng xấu. Có những giống mèo đột biến gen vô cùng nổi tiếng như: mèo tai cụp Scottish Fold, mèo lông xoăn, mèo Muchkin chân ngắn.. 

Nên bạn cần nắm rõ bản chất của mèo. Nếu ngay từ lần đầu mang những đặc điểm khác thường hoặc sức khỏe yếu thì chắc chắn không được chọn vấn đề này. 

Không nên chọn mèo một cách cảm tính dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng. Nên nhớ tìm hiểu phả hệ của mèo thật kỹ trước khi đưa đến quyết định.

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn