Những Điều Cần Biết Trước Khi Nhân Giống Mèo

Nếu bạn là người nhân giống mới chắc chắn bài viết này sẽ rất hữu ích. Đối với những người mới bắt đầu và chưa định hướng được những bước đi sắp tới. Hãy tham khảo những kinh nghiệm trong bài viết này nhé.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO NHÂN SƯ (SPHYNX)

1. Trang bị kiến thức trước khi nhân giống

Việc chọn lọc nguồn thông tin chính xác và uy tín là việc làm đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu trước khi nhân giống. Nếu trang bị kiến thức tốt thì bạn có thể dễ dàng chọn được con giống xuất sắc và đưa ra những chương trình nhân giống phù hợp. Khi bạn thật sự hiểu về mèo thì mới có thể biết chúng cần những gì cho sức khỏe.

Bạn có thể tham gia các hiệp hội như CFA, TICA, WCF, GCCF để học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước. Ngoài ra, các hiệp hội cũng rất sẵn lòng hỗ trợ các thành viên của họ khi cần thiết.

 

2. Đánh giá tiềm năng từ thị trường

Quan sát để có định hướng phát triển mèo của mèo. Từ đó chọn chất lượng con giống, sinh sản, giá trị mèo con đều phải có kế hoạch cụ thể. Việc cho sinh sản không định hướng có thể khiến mèo con của trại bạn mất đi giá trị vì phải bán giá rẻ do số lượng quá đông. Vậy nên, trước khi lên kế hoạch sinh sản cho mèo, bạn cần đánh giá lại thị trường để xác định nhu cầu hiện tại của khách hàng.

 

3. Lưu ý độ tuổi sinh sản của mèo cái

Mèo cái phối giống cần đạt ít nhất 80% trọng lượng cơ thể của giống trưởng thành( trên 1 tuổi). Mèo cái mang thai khi quá trẻ thì sẽ rất dễ lúng túng khi chăm sóc con, thậm trí còn làm chết con của mình. 

Cách điều trị và chăm sóc mèo mẹ bị tiêu chảy - Bệnh viện thú y Lifepet

4. Chăm sóc mèo giống và mèo con

Khi quyết định nuôi mèo bạn cần phải có trách nhiệm chăm soc chúng đặc biệt là giống mèo sinh sản. Mèo khỏe mạnh mới sinh ra được lứa mèo chất lượng.

Để chăm sóc thì bạn cần có 2 thứ đầu tiên là dành nhiều thời gian chăm sóc và tài chính phải đủ mạnh. Vậy nên bạn cần cân nhắc 2 yếu tố này trước khi đưa ra quyết định. Chi phí mua mèo sẽ không bao giờ đắt bằng chi phí sinh hoạt hàng tháng của chúng.

Đối với mèo giống thậm chí có phần hơn, chăm sóc cho mèo con không hề dễ dàng. Cần thời gian chăm sóc để chúng khỏe đẹp. Dạy chúng các kỹ năng như tiếp xúc với con người, hòa đồng khi về nhà mới. Đó là cả một quá trình.

 

5. Tuyệt đối không để mèo đi lang thang

Khi nhân giống nhất là khi mèo cái động dục bạn cần nhốt chúng vào lồng. Điều này giúp mèo cưng sinh sản những lựa mèo không mong muốn. Dù mèo là động vật có thể mang thai, nhưng việc những chú mèo lai xuất hiện trong cùng một đàn sẽ khiến cả đàn mất đi giá trị.

Ngoài ra, bạn nên cảnh giác kể cả khi mèo cái còn đang cho con bú. Chúng có thể động dục và mang bầu rất sớm sau khi sinh sản. Nếu không để ý, bé mèo giống này có thể mang thai ngoài kế hoạch nhân giống của bạn.

Mặc dù những bé mèo cái thuộc giống mèo lông dài thường không có hứng thú với đực trong mùa thu và đông nhưng để phòng ngừa những tình huống “vỡ kế hoạch”, bạn vẫn nên quản lý chúng.

Nhìn chung thì làm một người nuôi mèo sinh sản không hề khó nhưng để trở thành một nhà nhân giống thực thụ, vừa có tâm, vừa có tầm thì không hề đơn giản.

Nguồn: Hoiyeumeo

Viết bình luận của bạn