Những Điều Bạn Cần Lưu Ý Khi Mèo Bị Nấm

Bệnh nấm là một căn bệnh ngoài da thường gặp nhất ở mèo. Mèo bị nấm không nguy hiểm nhưng nếu không chữa trị kịp thời chúng có thể lây lan ra toàn thân. Lúc này sẽ ảnh hưởng đến mèo rất nhiều. Hãy cùng Vẩu Pet tìm hiểu về căn bệnh này ở bài sau đây nhé.

Mèo “mặt buồn” gây sốt khắp thế giới - Báo Người lao động

 

1. Nguyên nhân 

Nấm ở mèo do Microsporum canis một loại nấm ở mèo gây nên. Ngoài ra còn có một số loại khác như: Trichophyton & Epidermophyton. 

Cũng có thể do khí hậu ở Việt Nam nóng ẩm phù hợp với nấm phát triển, mèo ít khi được tắm nắng. Hoặc cũng có thể sau khi tắm xong cho mèo bạn lại không sấy khô lông cho bé, điều này cũng dẫn đến việc mèo bị nấm.

2. Triệu chứng 

Bệnh nấm xuất hiện ở mọi lứa tuổi và mọi giống mèo. Nhưng thường gặp nhất đối với mèo dưới 6 tháng tuổi và mèo lông dài.

  • Bệnh gây ra tình trạng ngứa, gãy sợi lông hoặc rụng lông thành từng mảng. Chỗ bị rụng lông thường đỏ hình tròn hoặc hình bầu dục , hình đồng xu có bờ màu hồng xung quanh.

Cách chữa trị khi mèo bị nấm

  • Trường hợp nặng nấm có sẽ lây lan ra toàn thân và có thể dẫn đến rụng lông mảng lớn, da dày tăng sinh, viêm da. Lâu dần sẽ dẫn tới nhiễm trùng máu và có nguy cơ tử vong. 
  • Bệnh nấm có thể lây lan từ mèo sang mèo và có thể lây lan từ mèo sang người đặc biệt là trẻ ngỏ hoặc người mẫn cảm với mèo.

Mèo bị nấm cũng rất dễ bị ghẻ bạn nên cạo lớp lông ở khu vực bị và soi kính để chuẩn đoán.

3. Điều trị

Bệnh nấm rất khó điều trị. Bạn nên mua những loại thuốc điều trị nấm và dùng sữa tắm chuyên dụng trị nấm để tắm cho bé.

Một số loại sữa tắm trị nấm như: Micona, Bio Derma. Thuốc bôi bạn cũng có thể tham khảo qua như: Mỡ kẽm OXYD -dùng 2lần/ngày và dùng liên tục 3-5 ngày ( không để mèo liếm vào thuốc bôi )

MỠ KẼM OXYD Chữa nhiễm khuẩn, ghẻ lỡ loét da., Giá tháng 5/2021

Dùng kháng sinh để đề phòng bội nhễm

4. Phòng tránh

  • Thường xuyên tắm nắng cho mèo
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ, khô ráo khu vực mèo ở
  • Sấy khô khi tắm xong cho mèo
  • Không tiếp xúc với mèo nghi bị nấm, nếu mèo bị nấm cần cách ly ra khỏi những con mèo khác
  • Đeo găng tay khi tiếp xúc với mèo bị nấm
Viết bình luận của bạn