Nên Làm Gì Khi Chó Con Không Chịu Bú Sữa Mẹ

Nhiều người rất lo lắng khi ở giai đoạn đầu đời chó con không chịu bú sữa mẹ. Vì gian đoạn này chủ yếu lấy dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ nên khi chó không bỏ bú không chịu bú sữa mẹ thì bạn cần làm gì? 

10 bài học từ những chú chó để chúng ta sống tốt hơn

1. Nguyên nhân 

Sau khi sinh chó mẹ sẽ chă sóc chó con trong khoảng từ 4-6 tuần tuổi, thời điểm nà chó sơ sinh lấy dinh dưỡng từ sữa mẹ và thức ăn dặm. Sau đây là một số nguyên nhân khiến chó con không chịu bú sữa mẹ:

  • Chó con quá yếu không đủ sức để uống
  • Chó mẹ mắc một số biến chứng do hậu sinh sản gây ra
  • Chó mẹ không đủ sữa cho chó con bú
  • Chó con bị ngã, va đập vùn miệng khiến sưng không thể bú
  • Chó mẹ gặp vấn đề về tâm lý sau sinh khiến việc nuôi nấng chó con không được toàn vẹn.

Khi bạn phát hiện ra chó mẹ không thể cho chó con bú hãy sử dụng biện pháp chăm sóc khác để chó con phát triển mạnh mẽ, khỏe mạnh,...

 

2. Cách chăm sóc

Kiểm tra chó sau sinh

Khi được sinh ra những con chó con khỏe mạnh sẽ tự tìm được tới bầu vú của chó mẹ để bú còn đối với những chú con yếu hơn sẽ gặp phải khó khăn trong việc tìm thấy bầu bú và bú sữa.

Quan sát xem chó con có đang vật lộn khi bú sữa mẹ hay không hoặc bị chó mẹ từ chối không cho bú hay không. Vì những trường hợp này bạn cần chế độ chăm sóc đặc biệt nếu không sẽ rất yếu ớt và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Những chó con không chịu bú hãy để cách ly

Nếu chó con không chịu bú bạn hãy mang ra khỏi đèn không những giúp chúng đảm bảo dinh dưỡng mà chúng cần giữ ấm cho chó , cho chó bé được ăn uống đầy đủ dưỡng chất hơn.

Chó mẹ trong thời điểm này nhạy cảm nên nếu việc chó con bị tách không chịu bú sữa mẹ là điều cũng dễ hiểu. Nhưng bạn hãy đảm bảo không làm chó mẹ khó chịu hoặc làm hỏng ổ đẻ. Nếu chó mẹ hung dữ bạn nên dừng ngay việc làm này lại để đến lần sau

Sau khi tiếp nhận chó con hãy chuyển chúng sang một chỗ có chăn và đệm để sưởi ấm và nhiệt độ được giữ ở mức trung bình. Khi cơ thể cún con ấm hãy cho chúng ăn những thức ăn riêng cho chó nhỏ.

Không được cho chúng uống sữa bò, đậu nành, sữa ông thọ. Những sữa này có hàm lượng chất bép và protein , đường lactose không phù hợp với chó con

Breeding And Breeding

Cách cho chó con bú sữa

  • Bước 1: Cho sữa vào bình sữa trẻ em, lượng sữa đã được khuyến nghị
  • Bước 2: Nên giữ chó ở tư thế nằm ngang, tư thế này là tư thế phù hợp nhất để cho chó con bú, tư thế này sẽ giúp chó không bị nghẹt thở khi uống sữa
  • Bước 3: Nhẹ nhàng đưa núm vú của bình sữa vào miệng chó con, hãy lắc nhẹ để sữa chảy ra thành từng giọt.
  • Bước 4: Chó con sẽ bắt đầu bú bình, uống loại sữa này thay thế cho sữa mẹ

Do chó con không chịu bú sữa mẹ nên cần sự chăm sóc từ người nuôi. Cho chó con cần được cho ăn sau 2-3 giờ, trung bình một ngày từ 5 - 6 lần. Mỗi lần uống khoảng 15 đến 25ml, trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 3 tuần tuổi tần suất ăn sẽ giảm xuống còn 4 lần trong 1 ngày.

Nếu không có thời gian bạn có thể pha sẵn để tủ lạnh khi cần hãy hâm nóng lại.

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn