Một Số Căn Bệnh Lây Nhiễm Từ Thú Cưng Mà Bạn Cần Biết

Nuôi thú cưng không còn là hiếm đối ở các hộ gia đình. Thú cưng thường được nuôi là chó, mèo. Nhưng bạn đã bao giờ thử tìm hiểu về những bệnh truyền nhiễm mà người bạn này có lây cho mình chưa. Hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này nhé.

7 tình huống nguy hiểm không nên tắm cho chó

1. Bệnh dại

Bệnh dại chắc không còn xa lạ gì đối với những người yêu quý chó mèo. Virus dại thuộc họ Rhabdovirus có nhiều nước bọt của súc vật cắn người rồi lây dại cho người. Biểu hiện lâm sàn là sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, gây co thắt hầu họng làm ngạt thở dẫn đến tử vong.

 

2. Bệnh ấu trùng giun đũa ở chó

Đây là truyền nhiễm nguồn lây là từ chó nuôi trong nhà có mang mầm bệnh, đặc biệt là chó con. Trứng giun từ đó được thải ra theo phân, chúng phát triển có phôi, chúng tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài và tồn tại trong vòng vài tháng, chính trứng này có thể lây nhiễm cho con người. Khi chúng ta ăn phải thức ăn, nước uống chứa trứng phôi của ấu trùng giun đũa, khi đó bạn sẽ trở thành người nhiễm bệnh.

Ấu trùng được phóng thích vào ruột non, sau đó chúng đi theo đường máu di chuyển đến các tạng khác nhau, sau đó chúng có thể sống nhiều năm nhưng sẽ không phát triển thành con trưởng thành.

Người mắc bệnh sẽ có những dấu hiệu như đau bụng, suyễn, dị ứng kéo dài.

Những điều cần biết về chó săn. Nên mua giống chó săn nào?

3. Nhiễm trùng giun móc

Giun móc thường xuất hiện ở cả chó và mèo. Những loại giun này lây nhiễm sang người, xuyên qua da nếu thường xuyên tiếp xúc với chó mèo.

Người bị lây truyền giun móc sẽ có những triệu chứng như: ho, đau ngực, thở khò khè, sốt, đau vùng thượng vị, khó tiêu, buồn nôn, nôn, táo bón và tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn là thiếu máu và thiếu hụt protein, hốc hác, suy tim và đầy bụng.

Để đề phòng bạn hãy rửa tay trước khi ăn, hạn chế chơi với chó mèo, hạn chế ăn tiết canh, gỏi cá sống hoặc uống rượu pha tiết. Nhà có nuôi chó, mèo, nên tẩy giun cho chúng theo định kỳ. Phân chó, mèo thải ra, nên chôn sâu xuống đất sau khi đã rắc vôi.

 

4. Nhiễm Toxoplasmosis 

Toxoplasmosis là nhiễm ký sinh trùng có thể gây ra triệu chứng giống cúm. Bệnh xảy ra khi bạn bị nhiễm toxoplasmosis - Toxoplasma gondii, loài ký sinh trùng phổ biến ở vật nuôi, đặc biệt là mèo.

Bệnh có thể gây ra những triệu chứng như cúm nhẹ, những phụ nữ khi mang thai sẽ có những triệu chứng lớn hơn. Hãy vệ sinh hàng ngày cho mèo, sử dụng găng tay và tránh tiếp xúc với phân động vật. Rửa tay thật kĩ sau khi làm vườn.

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn