Mẹo Nhìn Phân Bắt Bệnh Cho Mèo

Mèo mắc rất nhiều bệnh tiềm ẩn bên trong cơ thể chúng mà bạn không thể nhận biết được. Với phương pháp quan sát phân mèo để chuẩn đoán bệnh, bạn có thể phòng ngừa được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. Phân có thể phần nào đó sẽ phản ánh được tình trạng sức khỏe của mèo cưng.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cho người mới nuôi chỉ với 3 bước - Vườn  Pet

1. Phân sẽ phản ánh tình trạng sức khỏe của mèo

Một chú mèo cho ra " sản phẩm " sau 24-36 tiếng. Nếu phân mèo có màu nâu đậm, cứng thành khối đặc nhưng có độ ẩm, có thể dính cát và bụi bẩn, mùi không quá hôi hoặc quá nặng mùi thì chú mèo đấy có sức khỏe bình thường.

Hãy quan sát phân của chúng hàng ngày để so sánh được lúc phân mèo bình thường và lúc mèo bị ốm. Điều này sẽ giúp ích cho chủ nuôi và bác sĩ trong việc chuẩn đoán bệnh. Và sẽ có phương án chữa trị phù hợp với từng bệnh mà chúng mắc phải.

Khi quan sát phân mèo, bạn nên quan sả về độ cứng, màu sắc, số lượng, hình dạng và mùi. Khi mèo vệ sinh lông chúng thường nuốt lông vào bụng. Lông đó có thể sẽ bị vón cục và theo phân ra ngoài. Dễ gây táo bón cho chúng.

Cách Ít Người Biết Để Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

2. Các bệnh ở mèo có thể nhận biết qua phân

Bệnh táo bón: phân có kích thước nhỏ, khô, cứng, có kèm nhiều lông. Mèo đi ngoài rất ít, khi đi khó rặn, cảm thấy ê buốt, thậm chí hậu môn còn bị chảy máu.

Nguyên nhân do mèo bị thiếu nước nghiêm trọng, bị tắc ruột do nuốt phải nhiều búi lông, trướng đại tràng hay nhiễm trùng đường ruột,...

Bệnh đường ruột ở mèo: phân thường đen, lỏng và hay sót lại ở hậu môn. Mùi nặng, có dịch nhớt, mèo đi nhiều lần trong ngày.

Nguyên nhân gây bệnh có thể là mèo đã mắc một số bệnh dạ dày, đường ruột, viêm ruột, ăn các đồ không sạch sẽ, ngộ độc thức ăn hoặc bị viêm đại tràng...

  • Viêm đại tràng, viêm hậu môn: phân có dính máu
  • Viêm gan và mắc các bệnh về gan: phân nhão, màu vàng sáng
  • Cơ thể bị nhiễm khuẩn: phân có bọt, dính chất nhầy
  • Cơ thể bị nhiễm khuẩn: phân có bọt, dính chất nhầy
  • Sưng ruột già, nhiễm trùng trong: phân có mùi nặng,đi đại tiện nhiều.

Như vậy chỉ bằng một cách đơn giản bạn đã có thể phát hiện kịp thời những căn bệnh ở mèo nhờ " sản phẩm " của chúng để lại. Hãy chịu khó quan sát để có biện pháp điều trị phù hợp.

Viết bình luận của bạn