Mèo Biếng Ăn Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị

Mèo biếng ăn là dấu hiệu của những bệnh lý nghiêm trọng. Nên bạn đừng coi thường mà hãy tìm ra nguyên nhân và cách điều trị kịp thời trước khi bệnh nặng hơn. Hãy cùng Vẩu Pet tìm hiểu vấn đề này nhé!

Mèo bỏ ăn? Chớ coi thường

1. Nguyên nhân mèo biếng ăn

Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mèo chán ăn, bỏ ăn. Mèo chán ăn có thể đang mắc mọt số bệnh, suy tạng cho đến các chứng bệnh tâm lý do stress nên nếu bạn thấy mèo bỏ ăn đột ngột hãy điều trị ngay không nên để chứng bệnh này diễn ra lâu. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu chán ăn ở mèo,

  • Mèo kén ăn do khó tính

Như các bạn đã biết mèo vốn rất " chảnh " đặc biệt là ở những môi trường nuôi nhốt. Chúng sẽ chỉ ăn một món và chúng hay ăn nhất còn những thức ăn khác có ngon đến mất cũng chỉ là " cơm thừa canh cặn ". 

Những chú mèo ở ngoài không được sự bao bọc của người chủ sẽ tự chăm sóc mình và có thể dung nạp hết tất cả những loại dinh dưỡng và năng lượng khác nhau. Còn đối với những chú mèo sinh ra và được nuôi dưỡng trong nhà, có đồ ăn ngon được chuẩn bị sẵn, ít vận động thì cơ thể chúng đã tự điều tiết, chỉ ăn một vài loại thức ăn nào đó đã có thể sống thoải mái.

Điều đáng mừng là tỉ lệ kén ăn tự nhiên ở mèo khá thấp, đa phần chúng thích những loại pate, thức ăn có mùi tanh, mùi gan, mùi thịt bò. Bạn nên xác định chúng thích ăn dạng thức nào và hãy nên nhớ là không có con vật nào bị bệnh mà lại nhịn đói đến chết cả.

  • Mèo biếng ăn do thay đổi món ăn

Do hương vị: Có thể do món ăn đã đổi hương vị và thành phần từ các nhà sản xuất mà không có dấu hiệu nào trên bao bì. Có thể là chúng ăn thức ăn ấy trong vài tháng hoặc 1 năm nhưng chỉ cần thay đổi một chút chú mèo sẽ nhận ra ngay đấy.

Kết cấu thức ăn: Có một số con mèo sẽ mẫn cảm với hình dạng và kết cấu thức ăn. Thức ăn đang hình tam giác nhưng bỗng đổi sang hình tròn cũng khiến chúng không muốn ăn nữa

Thực phẩm hư hỏng: Bạn vô tình cho cún ăn phải thức ăn đã hết hạn nên chúng có thể không muốn ăn. Hãy kiểm tra ngày hạn sử dụng trên thực phẩm. Hoặc hãy chắc chắn rằng chúng không có mùi ôi thiu.

Thức ăn khô để quá lâu cũng là nguyên nhân khiến thú cưng không muốn ăn. Vì chúng đã xói mòn vitamin và chất béo khi không được bảo quản đúng cách.

  • Mèo biếng ăn do khay ăn quá bé, không hợp với mèo.
  • MÈO KHÔNG CHỊU ĂN HẠT PHẢI LÀM SAO?
  • Mèo biếng ăn do mắc bệnh

Bệnh về hô hấp: Chúng gặp những vấn đề về hô hấp làm ảnh hưởng đến khứu giác hoặc khả thở của mèo nên dẫn đến chán ăn. Cac bệnh thừogn gặp như ngạt mũi, hạn chế thị giác và khứu giác tạm thời. Ảnh hưởng khiến mèo khó thở. Bạn có thể cho chúng uống thuốc kháng sinh hoặc nếu nghiêm trọng thì hãy đưa đi bác sĩ thú y.

Ăn phải dị vật: Một số con mèo ham chơi sẽ không may nuốt phải những dị vật khiến chúng kẹt lại trong dạ dày và ruột của mèo. Khiến mèo nôn mửa sau đó có thể bỏ ăn. Có một số dị vật có thể đi qua hệ thống của mèo và đơn giản chỉ dẫn dến nôn mửa và tiêu chảy của mèo nhưng cũng không khiến mèo chán ăn.

Bệnh răng miệng: Răng và nướu bị bệnh đau cũng là nguyên nhân khiến mèo chán ăn. Mèo có thể bị gãy răng, bị viêm nướu,hình hành áp xe răng và gặp những vấn đề khách ở miệng. Những vấn đề về răng miệng bạn nên đưa mèo đi gặp bác sĩ thú y để được chuẩn đoán một cách tốt nhất về tình trạng răng miệng ở mèo.

Cách điều trị những chú mèo biếng ăn

2. Cách xử lý tình trạng biếng ăn

  • Thay đổi món ăn và khay đồ ăn: Nếu trong trường hợp phải thay đổi theo sở mèo thì bạn hãy chuẩn bị đa dạng các sản phẩm và món ăn khác nhau để chú mèo thử. Đến khi tìm được thì hãy mua một số lượng lớn về để dự trữ khi mèo đói nhé.
  • Khám thú y: Nếu mèo có vấn đề bệnh lý, tức là chán ăn bỏ ăn liên tục 24-48h kèm theo dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi và tỏ ra đau đơn. Không chần chờ nữa hãy đem đến trạm thú y ngay lập tức nhé.
Viết bình luận của bạn