Mèo Bị Gãy Xương

Chắc hẳn những người nuôi mèo không còn xa lạ gì với trường hợp mèo bị gãy xương. Mèo bị gãy xương chia ra rất nhiều loại. Nên làm gì khi mèo bị gãy xương? Hãy theo dõi viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhé.

 

Đầu tiên bạn hãy quan sát thật kỹ hành động của mèo. Mèo sẽ có những biểu hiện khác so với ngày thường ví dụ như quấy khóc, kêu liên tục, không ăn uống. 

 

Cách xử lý khi mèo bị gãy chân, gãy xương, rạn xương

1. Dấu hiệu nhận biết mèo bị gãy xương, rạn xương

  • Không di chuyển được hoặc rất khó khăn trong việc đi lại
  • Mèo sẽ có các hành vi, hoạt động khác thường
  • Chân bị sưng to hơn
  • Chân bị biến dạng: Chân ngắn lại hoặc cong ra.

 

2. Sơ cứu tại nhà cho mèo

Đầu tiên với một số hình thức mở của gãy xương bạn nên làm sạch vết thương đầu tiên từ bụi bẩn. 

Làm ngừng chảy máu bằng cách kẹp động mạch với một mảnh nhỏ của mô sạch. Khi máu chảy trên chân trước bạn cần phải bóp động mạch dưới khớp khuỷu tay.

Điều trị vết thương bằng thuốc sát trùng: Hydrogen peroxide, Miramistin, dung dịch chlorhexidine hoặc kali permanganat có thể sử dụng như một chất khử trùng

Chuẩn bị đồ dùng để đến phòng khám thú y. Bạn cần có một mảnh ván ép hoặc mảnh tông dày để đặt mèo nằm xuống. Mèo phải được cố định trong khu vực của các vai và xương chậu với một dây thừng. Đặt vật nuôi ở đằng sau của chiếc xe và đưa bé đến chỗ thú y gần nhất.

Mèo bị giảm cân cách khắc phục như thế nào? - Chăm Sóc Thú Cưng Tại Nhà Như  Chuyên Gia

3. Điều trị cho mèo bị gãy xương

Chụp X-quang

  • Chụp X- quang giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường liên quan đến xương khớp cũng như tư thế đi lại của mèo. Kiểm tra xương khớp cũng sẽ ngăn ngừa các ảnh hưởng đến hệ xương khớp của chó mèo. Xác định các dấu hiệu nguyên nhân gây ra loạn sản xương hông như thoái hóa tủy sống, viêm khuỷu chi sau hoặc các vấn đề về xương khớp khác.
  • Chụp X-quang cho chó mèo sẽ có hình ảnh về tim, phổi, mạch máu, xương sườn, xương cột sống. Giúp bạn biết được thú cưng có bị suy tim, phổi sụp, viêm phổi hay không hoặc có không khí tích tụ trong không gian xung quanh phổi không

Bó bột cho mèo

Trong trường hợp gãy xương do tai nạn, nếu bị nhẹ mà xương vẫn dính với nhau không lìa hẳn thì bác sĩ thú y sẽ dùng phương pháp bó xương để cố định xương

Phẫu thuật xương 

Phẫu thuật xương can thiệp vào những vấn đề do tai nạn té ngã. Dịch vụ phẫu thuật xương cũng đang phát triển và áp dụng công nghệ hiện đại không thua gì trên con người.

Mổ xương

Phẫu thuật mổ xương áp dụng khi chó mèo tai nạn gãy xương chân. Bị gãy nặng xương lìa hẳn, lúc này bác sĩ thú y phải dùng cây đinh dài xuyên qua giữa 2 lớp xương bị gãy để giữ nối xương lại.

Ghép xương 

Cũng tương tự như phẫu thuật mổ xuyên đinh. Dịch vụ này áp dụng khi xương bị gãy lìa hoặc bị mất một phần xương nên không thể bó bột cho mèo nên cần đến dụng cụ nối ghép xương để hỗ trợ xương cố định khi bị gãy.

 

4. Chăm sóc sau khi phẫu thuật

Bổ sung cho bé thêm các loại thực phẩm Canxi, Vitamin A,D cho chó mèo và tắm nắng cho chó mèo vào mỗi buổi sáng sớm. Nếu có điều kiện và thời gian thì nên đi kiểm tra thường xuyên để xem tình trạng phục hồi của bé. Sau 3-4 tuần mèo sẽ hết sưng có thể cử động nhẹ và sau 12-16 tuần thì cơ bản sẽ phục hồi hoàn toàn.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

 

Viết bình luận của bạn