Mèo Bị Bỏng Nên Làm Gì ?

Mèo rất dễ bị bỏng ở phần đệm thịt dưới chân khi đi trên bề mặt nóng hoặc khi dính phải những hóa chất mạnh như thuốc tẩy. Vậy cần làm gì khi mèo bị bỏng? Cách sơ cứu nhanh nhất trong tình huống này.

 

Mèo có thể dễ bị bỏng ở phần thịt dưới chân khi đi trên bề mặt nóng hoặc có thể bị bỏng trên lưng kho dín phải nước sôi hoặc dầu nóng từ trên cao. Phần tai và mũi có thể bị cháy nắng vì rong ruổi ngoài đường trong những ngày nắng nóng. Vậy đầu tiên cần làm gì hãy theo dõi bài viết này sau đây nhé.

Ghim trên Petto.vn | Kênh Thông Tin Bổ Ích Về Chó Mèo

1. Xác định mức độ bỏng

  • Cấp độ 1: da đỏ nhưng các lớp da vẫn còn nguyên nhưng lông có thể đã bị chát xém hoặc mất lông. Mèo sẽ bị đau nhưng nhẹ và khó chịu.
  • Cấp độ 2: xuất hiện các mụn nước màu đỏ ngoài da. Điều này thấy vùng da mèo đã bị tổn thương. Nên mèo sẽ đau nhiều hơn
  • Cấp độ 3: vết bỏng đi qua toàn bộ độ dày của da và phá hủy các mô bên dưới. Bề mặt da có thể có màu đen.

Mèo bị bỏng độ 2 và 3 có nguy cơ bị sốc, nhiễm trùng và mất nước. Nếu do hóa chất mèo sẽ có nguy cơ về tiêu hóa do chúng liếm vào phần da bị dính thuốc. Nếu mèo bj bỏng do lửa, bé có thể gặp thêm các vấn đề về hô hấp do hít phải khói.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm ngoại hình, màu sắc, cách nuôi và giá bán

2. Chăm sóc ngay khi phát hiện ra

Đối với mèo bị bỏng vì nhiệt

Nếu mèo bỏng cấp độ nhẹ như 1 và 2 hãy rửa nước mát liên tục trong vòng 20 phút bằng đắp khăn ướt hoặc ngâm vết bỏng vào nước mắt. Mèo không thích bị phun nước nên không được dùng bình xịt. Khi làm mát da bạn hãy xử lý tiếp tục như sau:

  • Bỏng da cấp độ thứ 1: khi nhiệt độ chỗ vết bỏng đã hạ xuống, dùng khăn khô thấm nhẹ nhàng để làm khô. Tuyệt đối không chà xát mạnh vì dễ làm hỏng da. Dùng gel một lượng nhỏ gel lô hội thoa đều lên vùng da này. Không sử dụng bơ hay thuốc mỡ khác, vì chúng không giúp ích được gì mà còn khiến cho vết bỏng tồi tệ hơn.

  • Bỏng da cấp độ thứ 2: để nguyên khăn ướt trên vết bỏng và đưa đến bác sĩ thú y. Lúc này, chỉ có bác sĩ thú y mới biết chính xác phải làm gì để giúp đỡ mèo.

  • Bỏng da cấp độ 3: mèo có thể bị sốc. Dùng một miếng vải ướt che các khu vực bị bỏng nặng rồi quấn mèo vào một chiếc khăn khô hoặc chăn, mền và đưa mèo đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Đối với mèo bỏng do hóa chất

Hãy đeo găng tay bảo vệ và đeo khẩu trang kính bảo hộ.

  • Mèo bị bỏng cấp độ 1 và 2: Dùng nước để rửa sạch hóa chất trên da mèo. Nếu hóa chất đó có gốc dầu, dùng một ít nước rửa dịu nhẹ để loại bỏ hóa chất và rửa sạch lại với nước. Mèo rất ghét bị xịt nước vào người nên tốt nhất là bạn nên đặt bé vào xô nước và thay nước sau mỗi vài phút hoặc đặt mèo vào thùng rỗng rồi nhẹ nhàng đổ nước lên người mèo.

  • Mèo bị bỏng cấp độ 3: phủ khăn ướt lên vùng da bị bỏng để hóa chất không tác động vào vết thương nữa.

Khi lau sạch hóa chất lấy khăn sạch quấn vào vết thương. Quấn mèo vào khăn khô và đưa đến bác sĩ cấp cứu. Đừng quên mang theo vỏ hộp hóa chất để bác sĩ xác định phương hướng điều trị phù hợp.

Khi mèo bị bỏng, điều đầu tiên bạn cần làm là phải bình tĩnh xác định nguyên nhân gây bỏng và mức độ bỏng. Sau đó sơ cứu nhanh vết thương và đưa mèo đến bác sĩ sớm nhất có thể. 

 

Nguồn: hoiyeumeo

Viết bình luận của bạn