Khẩu Phần & Chế Độ Ăn Đối Với Mèo Con

Bạn mới đón một chú mèo về nhà và không biết nên cho chúng ăn những gì? Thức ăn nào phù hợp với mèo con. Nếu bạn không tìm hiểu mà cho ăn theo cảm hứng thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Hãy tham khảo bài viết sau đây để rút ra những lưu ý dành cho bản thân khi chăm sóc mèo nhé.

 

Mèo con khi bé có hệ miễn dịch kém hơn so với mèo trưởng thành, cơ thể còn non và sức đề kháng kém. Vì vậy hãy lưu ý một số sản phẩm sau đây không thể sử dụng với chúng trong giai đoạn này nhé.

 

Nhóm thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi lớn nhanh như thổi | websosanh.vn

  • Sữa bò : Sữa bò chứa hàm lượng lactose gây ảnh hưởng đến dạ dày của mèo. Hãy sử dụng sữa chuyên dụng cho chó mèo được bán tại các cửa hàng dành cho chó mèo
  • Tôm nguyên vỏ: Mèo có thể ăn tôm nhưng toàn bộ thì không tốt. Vỏ tôm chưa acid benzoic gây ngộ độc cho mèo. Hãy bóc vỏ tôm cho chúng nếu bé muốn ăn nhé.
  • Thịt mỡ: Thịt mỡ gây khó trong việc chuyển hóa thức ăn. Hệ tiêu hóa của mèo còn non nớt nên thịt mỡ không tốt cho chúng. Sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo.
  • Các thức ăn có xương: giống như bóc vỏ tôm việc thức ăn có xương cũng cần phải bỏ xương cho mèo con. Hệ nhai của mèo còn yếu chúng không biệt được xương nên dễ hóc hơn

Mèo ăn hạt bị đi ngoài có đáng lo ngại hay không? - Bệnh viện thú y Lifepet

Mèo con ăn gì?

Mèo con cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Hêj tiêu háo của mèo còn non yếu nên hãy chọn những thức ăn dễ hấp thụ và chuyển hóa. Những thực phẩm bạn có thể chế biến như thịt bò , gà, lợn để mèo ăn. Hạn chế thức ăn có mỡ nhé.

Những giai đoạn và độ tuổi của mèo mà các bạn nên sắp xếp một chế độ ăn và khẩu phần ăn hợp lý cho mèo.

  • Mèo dưới 6 tuần tuổi 

Mèo con trong giai đoạn này thì sữa mẹ là nguồn thức ăn không thể thiếu và tốt nhất cho mèo giúp mèo phát triển toàn diện.

Nếu bạn nhặt mèo ở ngoài đường mang về nuôi, hãy trét nước tuổi của mèo con trong đàn lên người để mèo mẹ cho mèo lạ bú sữa ké.

Nếu trong trường hợp không có mèo mẹ trong nhà bạn hãy ra cửa hàng dành riêng cho mèo con kiếm loại sữa Bio để bơm cho chúng, dùng xi lanh để bơm vào mồm cho mèo. Và nhớ mua thêm canxi để bổ sung dưỡng chất cho chúng. Vì việc chăm sóc mèo con mà không có mèo mẹ là điều vô cùng khó khăn nên hãy chăm sóc thật kỹ càng nhé

  • Mèo 6-10 tuần tuổi

Nếu mèo thích nghi được chế độ ăn như trên hãy bổ sung thêm dinh dưỡng cho mèo. Cho mèo ăn thêm cá, thịt gà và nhớ chú ý xay nhuyễn chúng.

Hãy bổ sung thêm vitamin và canxi cần thiết để chúng mau lớn. Giai đoạn này hãy bổ sung đủ dưỡng chất cho mèo nhé vì giai đoạn này rất cần thiết đó.

Nếu phát hiện triệu chứng bất thường hãy đưa mèo đến thú y để được khám và phát hiện bệnh nhanh nhất.

Bổ sung nước đầy đủ cho mèo để chúng dễ dành tiêu hóa và chống mất nước. Nếu thấy mèo khỏe mạng trong cuối giai đoạn này hãy cho mèo uống thuốc xổ giun.

  • Mèo trên 3 tháng tuổi

Bắt đầu cho mèo làm quen với thức ăn. Đó có thể là hạt khô dạng kitten của Royal canin hoặc cơm không nhuyễn. Lưu ý khi cho mèo sử dụng các loại hạt khô nên kèm theo uống nhiều nước để tránh sạn thận.

Dần dần tập cho mèo các thức ăn khô và cai dần sữa, nhưng không được đột ngột. Để mèo thích nghi dần và làm quen với đồ ăn mới.'

Bắt đầu tiêm phòng và cho chúng uống thuốc xổ giun. Tiêm phòng bạn có thể đưa đến trạm thú y vì khi tiêm xong họ có hẹn lịch tiêm và có sổ theo dõi. Xổ giun 6 tháng đầu tiên mỗi tháng 1 lần.

  • Mèo trên 6 tháng tuổi

Mèo trong giai đoạn này đã trưởng thành. Bạn có thể thay đổi thức ăn bằng hạt khô dành riêng cho mèo trưởng thành. Nếu bạn có thời gian rảnh hãy tự làm pate cho mèo tại nhà.

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn