Khám Phá Màu Mắt Của Mèo

Đôi mắt của mèo có rất nhiều màu sắc và mỗi chú mèo lại sở hữu đôi mắt có sắc độ đậm nhạt khác nhau. Điều gì đã làm nên màu mắt đó hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Mèo con khi sinh ra mắt đều có màu xanh dương như nhau. Chúng sẽ thay đổi từ tuần thứ  và ổn định dần khi mèo được 10 tháng tuổi. Vậy tại sao mèo lại có đôi mắt màu này mà không phải là màu mắt khác?

Mèo mắt 2 màu Khao Manee có hiếm không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Màu mắt của mèo được hình thành như nào?

Hai yếu tố tác động đến màu mắt của mèo là: mống mắt và khúc xạ màu xanh. Sự kết hợp giữa khúc xạ màu xanh và sắc số mống mắt tạo ra màu mắt của một chú mèo.

Mống mắt có chứa hai lớp tế bào melanocytes sản sinh sắc tố melanin và lớp ngoài cùng là lớp nền stroma.  Mống mắt có các tế bào sắp xếp lỏng lẻo bên trên và bên dưới là các biểu mô liên kết chặt chẽ. Cả chất nền stroma và biểu mô đều tạo ra sắc tố nhưng lượng sắc tố khác nhau. Các sắc tố của mắt mèo là do melanin và các khoảng màu sắc từ màu vàng chanh đến màu lục nhạt đến màu cam hoặc nâu đậm.

Mắt mèo có kết cấu trong suốt nên sẽ hấp thụ các khúc xạ ánh sáng tương tự như một tấm kính. 

  • Kích cỡ, khoảng cách và mật độ của các sợi trong chất nền stroma quyết định cách chúng phản xạ và khúc xạ ánh sáng, cũng như là gam màu xanh dương trong mắt mèo.
  • Sắc tố mống mắt và cấu trúc trong suốt đều được kiểm soát bởi nhiều gen ở nhiều vị trí khác nhau trên nhiễm sắc thể. Những chú mèo con trong cùng một lứa có thể thừa hưởng những yếu tố từ gen khác nhau và tuy cùng bố mẹ, cùng một lứa nhưng chúng sẽ có màu mắt khác nhau.

 

Sau đây là những màu sắc của mắt mèo

  • Màu xanh dương

Màu mắt xanh dương sẽ xuất hiện ở một số giống như Hymalayans, Ragdoll màu mắt sẽ được giữ đến lúc trưởng thành và sẽ không thay đổi sang màu khác như những chú mèo thông thường

Mắt mèo: Chắc chắn bạn chưa từng thấy đôi mắt nào xanh như thế này! | VTV.VN

 

  • Màu xanh lá và xanh nước biển nhạt

Màu xanh lá ở mắt mèo sẽ bao gồm màu vàng đến xanh lá đến màu xanh lá đậm và màu xanh dương có tông xanh lá. Các tông màu và những vệt màu xanh lá cây sẽ xuất hiện ở một số màu mắt nâu lục nhạt.

  • Màu vàng, cam, màu hổ phách và nâu

Đôi mắt màu vàng của mèo sẽ có từ màu vàng chanh nhạt cho đến những màu đậm hơn, sống động hơn. Đôi khi có sự chồng chéo, xen lẫn giữa màu như vàng và các màu khác như nâu, xanh lá.

Màu cam sẽ là màu mắt dễ phân biệt nhất. Màu cam sẽ là màu đồng. Rất nhiều giông mèo được nhân giống và phát triển bởi những người yêu mèo đầu tiên ở Anh có màu cam. Bởi vì màu xanh nhạt và màu vàng được xem là rất khó phân biệt.

Mắt màu nâu cũng có từ màu nâu nhạt đến nâu đậm như màu vàng. Một số xen lẫn những đốm màu xanh lá cây, cam hoặc vàng.

  • Mắt 2 màu 

Màu mắt này thường ít phổ biến hơn. Mắt 2 màu có thể là do mèo được di truyền từ bố mẹ hoặc mắc phải bệnh hay chấn thương nào đó. Những chú mèo này sẽ có 2 màu mắt khác nhau, một màu xanh và một mắt màu khác. Màu mắt này thường phổ biến nhất ở những chú mèo có lông màu trắng. Những chú mèo này sẽ có một mắt màu xnah và mắt kia là màu cam, vàng, nâu hoặc xanh lá.

Các loại mèo mắt 2 màu. Mèo mắt 2 màu giá bao nhiêu?

  • Mỗi mắt có 2 màu

Mắt lưỡng sắc xảy ra khi số lượng tế bào melanocytes để sản xuất ra melanin có số lượng khác nhau. Hoặc có thể các tế bào melanocytes ở các khu vực riêng biệt của mắt có mức độ hoạt động khác nhau. Điều này sẽ tạo ra 2 màu mắt trên cùng một mống mắt. Màu mắt này lại còn ít phổ biến hơn mắt 2 màu.

Màu mắt này cũng thường xảy ra trên mèo trắng tương tự như mắt 2 màu. Gen màu lông trắng của mèo chỉ làm ảnh hưởng một phần của mống mắt thay vì là cả mắt như bình thường.

 

Nguồn: Hội yêu mèo

Viết bình luận của bạn