Để Thú Cưng Luôn Khỏe Mạnh Cần Biết Những Gì

Dinh dưỡng của chó là hết sức cần thiết để đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh ít bệnh tật đối với thú cưng. Sau đây là những vấn đề quan trọng mà một người nuôi thú cưng cần biết.

 

Chia sẻ] Cách huấn luyện chó Samoyed đơn giản thành công tại nhà

1. Cai sữa cho chó con khi nào ?

Những con chó con đều ăn thức ăn rắn lúc 3-4 tuần tuổi. Nên cai sữa trong khoảng 7-8 tuần tuổi. Vì khi bạn tách mẹ sớm thì chó con rất dễ bị bệnh. Sữa mẹ là nguồn cung cấp chống lại bệnh tật và chứa nhiều dinh dưỡng nhất để nuôi cún con lớn. Khi chó con ăn hạt rắn nên trộn ba phần thức ăn với một phần nước hoặc sữa thay thế dễ để tiêu hóa. 

 

2. Một ngày nên cho ăn mấy bữa

  • Chó con dưới 4 tháng tuổi mỗi ngày nên cho ăn 4 bữa.
  • Chó 4-6 tháng tuổi cho ăn mỗi ngày 3 bữa.
  • Chó trên 6 tháng tuổi mỗi ngày cho ăn hai bữa

 

3. Lượng thức ăn hàng ngày 

Lượng thức ăn cho chó chiếm khoảng 2-3% trọng lượng cơ thể. 

Có thể lấy ví dụ như một con chó nặng 10kg thì lượng thức ăn sẽ là 10kg x 0,02= 200g thức ăn/ngày. Nhưng nó còn tùy thuộc vào sự phát triển và sức ăn của từng con để điều chỉnh.

 

4. Nên cho ăn tự do hay ăn theo bữa

-  Ăn tự do là khi đổ thức ăn vào bát để cho cún tùy thích muốn ăn bao nhiêu cũng được. Ưu điểm của cho ăn tự do là người chủ phải lo lắng phải về nhà đúng bữa cho chó ăn. Nhưng nếu nhà nhiều thú cưng con mạnh bắt nạt con yếu thì những con yếu sẽ không có phần.

- Cho ăn theo bữa sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Có thể điều chỉnh cho những con quá mập hoặc quá gầy. Nó còn giúp việc trộn thuốc vào thức ăn được kiểm soát tốt. Và cho thú cưng ăn theo bữa cũng khiến tình cảm của người chủ cho ăn và chó trở nên thắm thiết hơn.

 

5. Những điều nên tránh trong dinh dưỡng cho chó

  • Luôn luôn phải đảm bảo thức ăn được nấu chín và đừng có lẫn với các xương nhỏ
  • Chó không thèm muối như con người
  • Không nên cho chó ăn thức ăn ngọt đặc biệt là socola rất có hại cho chó.

 

Nguồn: Sưu tầm

 

Viết bình luận của bạn