Có Nên Tắm Cho Mèo Sơ Sinh Dưới 6 Tháng Tuổi Không?

Có rất nhiều bạn mới nuôi mèo đều hỏi chúng mình một câu hỏi chung đó là mèo con từ 1 tháng đến 3 tháng có nên tắm hay không? Thường thì những chú mèo từ 1 tháng đén 3 tháng cần mèo mẹ chăm sóc cẩn thận. Chúng sẽ không cần đến sự chăm sóc của bạn. Nhưng nếu trường hợp mèo bị ve rận hoặc gặp phải những vấn đề cần làm sạch thì có cần tắm không? Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

1. Có nên tắm cho mèo con sơ sinh không?

Tắm rất quan trọng đối với mèo. Chúng giúp giữ lông mèo trở nên sạch sẽ và da được khỏe mạnh. Việc tắm cho chúng cũng giúp boos loại bỏ tránh được bọ chét, ký sinh trùng bên ngoài và cũng như phòng ngừa một số bệnh.

Ngược lại, nếu tắm không đúng cách sẽ khiến mèo trở nên căng thẳng, làm tổn thương da, cảm lạnh, và gặp có vấn đề tim và đường tiêu hóa. Vậy nên, nếu không muốn xảy ra bất cứ điều gì ngoài ý muốn hãy chọn cho bé yêu một dầu gội đầu và sữa tắm chuyên dụng cho mèo, dành riêng cho độ tuổi sơ sinh và đặc tính len của chúng. 

Nhưng mèo con tuyệt đối không được tắm trước khi chưa được 6 tháng tuổi. Vì giai đoạn này mèo chưa hoàn thành xong nên khả năng miễn dịch sẽ rất kém và chúng phải thường xuyên tiêm ngừa nên việc tắm là hoàn toàn không nên. Nếu mèo con bị rận bạn có thể sử dụng nhỏ gáy trị ve rận cho mèo mẹ và mèo con hoặc bạn cũng có thể lấy tay bắt cũng khá an toàn cho mèo con sơ sinh.

Nhưng đối với chú mèo quá bẩn và không thể làm sạch bằng cách lấy khăn lau, thì bạn nên tắm cho mèo. Nếu không tắm chúng có khả năng sẽ bị nhiễm trùng da. Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm hiểu những bước tắm cho mèo theo đúng cách và đúng quy trình nhất nhé.

2. Tắm bao nhiêu lần thì đủ?

Từ trước đến nay không có định nghĩa nào cho việc mèo nên tắm bao nhiêu lần. Theo các chuyên gia việc rửa một con mèo không quá ba tháng một lần. Khi tắm lớp chất béo da được rửa sạch. Và thời gian sau mô  integumentary vẫn không có bảo vệ tự nhiên.

Ít nhất một năm bạn nên tắm cho chúng 2 lần. Rửa thường xuyên nếu len bị ô nhiễm hoặc nhiễm ký sinh trùng. Sau mỗi lần đi dạo ngoài trời bạn nên rửa bàn chân và dạ dày của chúng

3. Hướng dẫn cách tắm cho mèo

Để đảm bảo sự an toàn cho bản thân cũng như boss thì bạn phải làm mọi thứ mọi thứ một cách chính xác nhất. Tốt nhất là bạn cần một người tắm chung để một người giữ, một người tắm. 

Bước 1: Mở vòi nước chảy cho đến khi đạt đến nhiệt độ vừa phải ( bạn có thể thử vào tay của mình trước ). Nhiệt độ cơ thể của mèo bình thường khoảng 38.5 đến 39 độ C. Hãy để nhiệt nước ở mức vừa phải hoặc bạn có thể sắm một cái nhiệt kế để đo chính xác mức nhiệt độ lý tưởng.

Bước 2: Giữ mèo con bằng một tay và tay kia làm ướt chân sau. Hãy dùng tay xoa nước lên người chúng tránh trực tiếp xả thẳng nước ở vòi vào cơ thể bé. Vì lượng nước lớn tiếp xúc vào cơ thể sẽ khiến chúng bị chấn thương và có hậu quả về mặt sinh lý. Hãy tắm bắt đầu từ phần đuôi sẽ khiến chúng không bị hoảng sợ.

Bước 3: Sau đó bạn cho 2-3 giọt sữa tắm lên tay vào tạo bột rồi xoa lên cơ thể mèo đã được làm ướt. Xoa kỹ những vùng có nước tiểu hay phân dính trên người bé đảm bảo chúng đã sạch sẽ.

Bước 4: Dùng tay lấy nước và xả hết xà phòng trên cơ thể mèo. Sau đó lấy khăn mềm lau khô tránh để mèo bị cảm lạnh và thậm chí là nấm phát triển. Vì mèo con ở giai đoạn này rất yếu và không thể chống chọi trong độ tuổi này. Bạn có thể làm khô bằng máy sấy tóc nếu bé không sợ âm thanh của máy sấy.

Nếu mèo không quen và phản ứng tiêu cực với nước hãy cho chúng làm quen với nước. Việc dùng dầu tắm và dầu gội đầu chuyên dụng sẽ làm giảm sự lo lắng của mèo đấy.

Điều cuối cùng là bạn nên nhớ mèo chỉ cần vệ sinh khi thực sự rất bẩn và không còn lựa chọn nào khác. Và hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tắm cho mèo con nhé! 

 

 

Viết bình luận của bạn