CHÓ VÀ MÈO- AI THÔNG MINH HƠN?

CHÓ VÀ MÈO AI THÔNG MINH HƠN?

 "Hỏi liệu một con chó có thông minh hơn một con mèo hay không cũng giống như hỏi liệu một cái búa có phải là một công cụ tốt hơn một cái tuốc nơ vít hay không", giáo sư Brian Hare đánh giá.

Những người nuôi chó mèo thường hay đưa ra giả thiết để đối chứng xem '' người bạn bốn chân'' nào của mình thông minh hơn? Nhưng chả ai trả lời được điều đó. Câu trả lòi dưới đây sẽ khiến chúng ta phải ngã ngửa cho mà xem.

Thực chất, quá trình tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này không hề đơn giản. Alexandra Horowitz, một nhà nghiên cứu cấp cao chuyên về nhận thức của chó tại Đại học Barnard, New York cho rằng: “Các nhà nghiên cứu về nhận thức của chó không nghiên cứu về “trí thông minh” mà xem xét các khía cạnh khác nhau của nhận thức. Một cách đơn giản nhất, ta có thể hiểu rằng mèo thông minh với những việc mèo cần làm và chó thông minh trong những việc dành cho chó. Vì vậy, tìm ra sự tương quan giữa trí thông minh của các loài vật là một việc vô nghĩa”.

Chó và mèo: Loài nào thông minh hơn?

Cách để phân biệt trí tuệ của chó mèo còn phụ thuộc vào 3 yếu tố lớn là khă năng giải quyết vấn đề, khả năng hình thành các khái niệm và trí thông minh xã hội.

Nếu chỉ nói về việc tìm kiếm thức ăn dựa trên việc người chỉ tay thì hoàn toàn không thể nào so sánh được hai giống loài chó và mèo. Tuy nhiên họ phát hiện ra rằng, mèo thiếu một số hành vi gây chú ý so với chó. Ví dụ là chó có thể xin ăn trên chính chiếc bát của chúng, nhưng nếu là mèo thì sẽ bỏ đi.

Đặc biệt chúng ta có sự đối xử khác nhau giữa chó và mèo. Điển hình thì những chú chó được hòa nhập với xã hội nhiều hơn, ví dụ như có các công viên dành cho chó, được tham gia các lớp học,...trong khi mèo thì gần như là khép kín trong nhà.

Vì vậy chúng ta cần luôn tôn trọng thế giới suy nghĩ của những '' người bạn bốn chân '' của mình. Bởi loài nào cũng xứng đáng được yêu thương thật nhiều

 

 

Viết bình luận của bạn