Chó Tự Cắn Chân Mình Và Cách Khắc Phục

Rất nhiều chủ nuôi lo lắng về hành vi tự cắn chân ở chủ nuôi cảm thấy lo lắng không biết vì sao chó lại có hành vi như này. Hãy cùng Vẩu Pet tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tại sao chó tự cắn chân của mình, cách xử lý như thế nào -  Suckhoecuocsong.vn

1. Nguyên nhân 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi chó tự gặm chân của mình. Có thể bé bị mắc một số nguyên nhân sau:

Chó bị đau

Chó có hành vi tự cắn chân mình dù chúng đang bị đau. Một vết cắn do gai, mảnh vỡ, viên dá nhỏ mắc kẹt trong miếng đệm chân của chó khiến chúng đau hơn khó chịu nên sẽ dùng miệng cắn vào chân

Da chân của chó khô

Mùa đông da khô hanh khiến da bị khô cộng với việc chế độ dinh dưỡng của chó thiếu canxi béo, giúp dưỡng ẩm, bảo vệ làn da. Khi đó da chân của bé sẽ bị ngứa, rát và chó sẽ cắn vào chân mình để giúp giảm sự khó chịu.

Dị ứng

Chó bị dị ứng khi ngửi thấy mùi hóa chất hoặc phấn hoa. Khi dị ứng với các tác nhân này chó sẽ tấy rát, ngứa ngáy khiến chó khó chịu. Chúng sẽ tự cắn chân mình để xoa dịu cảm giác khó chịu. Chủ nuôi cần quan sát nếu chúng tập trung gặm một chân trước hoặc chân sau thì có thể nó đã tiếp xúc với vật gì đó gây dị ứng.

Chó bị stress, trầm cảm

Đôi lúc chó bị trầm cảm stress cũng khiến chúng thực hiện hành vi cắn móng chân

Chó bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Chó cũng có thể bị rối loạn như rối loạn ám ảnh cưỡng chế như ở người do đó hành vi tự cắn chân mình là một biểu hiện của rối loạn này. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế bắt nguồn từ sự mệt mỏi và lo âu.

Chó bị viêm da

Khi chó viêm da chúng sẽ ngứa ngáy khó chịu và thường xuyên dùng miệng để cắn chân

Ký sinh trùng

Khi chó bị nhiễm ký sinh trùng như bọ chét, rận khiến chúng ngứa ngáy khó chịu.

Những sự thật thú vị về loài chó mà có thể bạn chưa biết | Báo Dân trí

2. Làm thế nào để hạn chế hành vi tự cắn chân

Đeo vòng cổ loa chống liếm, cắn

Khi thấy chúng cắn chân quá nhiều hãy dừng hành động đó lại để tránh tình trạng tệ hơn. Cách tốt nhất là đeo loa chống liếm vào cổ cho bé để ngăn chúng cúi xuống gặm chân.

Lựa chọn thức ăn phù hợp

Có thể do chó bị dị ứng với thức nên nên xuất hiện hành vi tự cắn vào chân do đó hãy xem lại chế độ dinh dưỡng, thức ăn hàng ngày của chó. Hãy cho chó ăn những thực phẩm chất lượng cao. Chứa công thức cân bằng giữa các chất vitamin và khoáng chất cả axit béo. Không nên nuông chiều chú chó bằng thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán. Vì cơ thể chúng cực kỳ nhạy cảm với loại thực phẩm này.

Để xa hóa chấn khỏi tầm tay của chó

Tránh những nơi chú chó có thể tới, cất gọn ở trong tủ, ất gọn trong tủ. Với bản tính tò mò nên có thể chúng sẽ tiếp xúc với hóa chất, hóa chất có thể gây tổn thương hoặc gây ra dị ứng cho chó.

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn