Chó Bị Hạ Bàn

Hạ bàn rất hay gặp ở chó, chúng xuất hiện ở những chú có có xương bàn chân hoặc chân sau không giữ được chắc khỏe. Điều này sẽ khiến thú cưng khó di chuyển. Chúng sẽ hạn chế đi lại và hay bị run chân, thậm chí để nặng sẽ bị liệt. Vậy nguyên nhân do đâu mà chúng bị hạ bàn hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này nhé.

1. Nguyên nhân

Phần lớn hạ bàn hay gặp ở những chú chó đang trong độ tuổi phát triển. Vì chủ hời hợt hoặc quá bận rộn mà không cung cấp đủ lượng dưỡng chất trong các bữa ăn khiến chúng thiếu hụt canxi, chất khoáng.

BỆNH VIÊM DẠ DÀY – RUỘT TRÊN CHÓ - Goldenmed

  • Thiếu dưỡng chất sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của xương điều này sẽ dẫn đến hạ bàn nếu để lâu dài.
  • Diện tích chỗ ở không được thoải mái, đồ ăn hằng ngày toàn chất béo cũng khiến thú cưng bị béo phì và rất dễ bị hạ bàn.
  • Ít tiếp xúc với ánh mặt trời cung là nguyên nhân khiến chó bị hạ bàn do không hấp thụ được vitamin D.

2. Dấu hiệu

Dấu hiệu chân yếu sẽ là di chuyển không vững, mất cân bằng và dính sát xuống đất. Nghĩa là chúng đang có khả năng bị liệt cao. Thậm chí nặng hơn là hạ bàn

Chó bị tai nạn hoặc xương lão hóa bên trong sẽ bị nứt, gãy cân. Triệu chứng dễ nhìn thấy là di chuyển bị dồn trọng tâm vào một hướng. Chạm vào phần xương gãy có thể hét lên. Chó bị gãy sẽ xuất hiện bọng nước, lâu dài sẽ bị xuất huyết. Sờ vào phần chân cảm nhận xương ngay tại chỗ bị gãy. 

05 bệnh thường gặp ở thú cưng - Bạn nuôi chó mèo nên biết

3. Cách điều trị

Điều trị hạ bàn ở chó cần sự nhẫn nại và đặc biệt là sự quan tâm chăm sóc yêu thương từ người chủ của chúng. Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, chăm sóc tốt cho chó và cho chúng uống các loại thuốc và canxi cần thiết theo chỉ định của bác sĩ thú y.

  • Tắm nắng thường xuyên vào 5h sáng - 7h sáng. Đây là lúc nắng không gắt và không có hại cho cún. Tắm nắng để tránh các bệnh về da giúp cơ thể hấp thụ ánh mặt trời, tổng hợp vitamin D. Đây là yêu tố quan trọng đóng vai trò vận chuyển canxi vào xương, giúp xương chắc khỏe.
  • Bổ sung canxi cho chó thông qua chế độ dinh dưỡng bằng cách cho ăn vitamin, canxi, xương, uống sữa. 
  • Không nên nhốt chúng trong chuồng lồng hẹp mà nên dắt chó đi dạo vận động nhẹ giúp quá trình hồi phục nhanh hơn.
  • Điều chỉnh khẩu phần ăn bổ sung thêm canxi từ thực phẩm: xương hầm, cổ gà, sữa chua không đường.
  • Xoa bóp cho chó mau chóng khỏi bệnh.
Viết bình luận của bạn