Chăm Sóc Mèo Mẹ Khi Mới Sinh Con

Việc chăm sóc mèo mới sinh con không khó nhưng không vì thế mà cho rằng chúng có thể tự chăm sóc cho mình. Ở bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu những cách đơn giản để giúp bạn chăm sóc tốt cho mèo cưng của mình

Cách chăm sóc cho một bé mèo đang mang thai – Petacy

1. Dinh dưỡng 

Đối với những mèo ới sinh con bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống, chỗ nghỉ, không gian sống,... Nhu cầu dinh dưỡng rất quan trọng đối với mèo đang mang thai. Vì việc sinh sản sẽ chúng ất sức rất nhanh.

Khi mèo có dấu hiệu sắp sinh, bạn cần cho chúng ăn nhiều hơn một chút. Trong quá trình sinh nở, mèo sẽ không ăn uống gì. Vì toàn bộ năng lượng của mèo mẹ đều tập trung cho việc sinh sản vầ tạo sữa để nuôi mèo con. 

Bạn nên chuẩn bị thức ăn ngay khi mèo con đã sinh xong. Trong vài tiếng sau khi sinh mèo cái sẽ không ăn gì, nhưng sau đó chúng sẽ ăn rất nhiều. Vì lúc này mèo mẹ đã mất rất nhiều năng lượng. Một số mèo mẹ khi nuôi con sẽ ăn nhiều gấp 4 lần so với bình thường.

Hãy chuẩn bị thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho mèo, nhất là cung cấp thêm nhiều calo và kích thích sữa ra nhiều hơn.

 

2. Giúp mèo tiếp cận thức ăn một cách dễ dàng

Khi mới sinh con mèo mẹ sẽ mất nhiều năng lượng và thân thiệt cũng giảm khá nhiều. Chúng sẽ rất mệt mỏi và không muốn rời khỏi ổ của mình. Bạn cũng nên để mèo con cạnh mèo mẹ. Vì lúc này thân nhiệt của mèo con cũng rất thấp, chúng cần nguồn nhiệt từ cơ thể mẹ.

Mèo khó di chuyển nên hãy để bát ăn gần chúng. Sau khi mèo ăn xong lại bỏ ra ngoài để tránh làm bẩn ổ. Giữ vệ sinh chỗ nằm của mèo mẹ và mèo con rất quan trọng trong thời gian này.

1 tháng sau khi mèo mọc răng, mèo mẹ sẽ cai sữa cho mèo con. Sau đấy bạn có thể điều chỉnh lại lượng thức ăn của mèo mẹ. Giảm dần thức ăn và quay vệ chế độ ăn cũ. Mèo con lúc này đã có thể ăn dặm và không cần đến sữa mẹ.

6 Điều Cần Phải Biết Khi Mèo Mang Thai?

 

3. Chọn thức ăn phù hợp với mèo mẹ mới sinh

Bạn nên cho bé ăn những loại thức ăn tự chế biến như thức ăn đóng hộp hoặc tự chế biến sẽ là lựa chọn tốt nhất. Vì thức ăn này sẽ chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Thức ăn ướt mèo sẽ dễ tiêu hóa hơn và có thẻ hấp thu gần như toàn bộ dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý cách bảo quản cẩn thận. Ví dụ như pate đóng hộp khi bạn đã mở ra để sử dụng thì chỉ được sử dụng trong vòng 3 ngày. 

Bạn là một người bận rộn thì có thể chọn những loại thức ăn dành riêng cho mèo mang thai và trộn lẫn với pate. Hãy lựa chọn những thức ăn có thương hiệu uy tín nhé.

Có một lưu ý, nếu mèo con có biểu hiện bất thường như kêu nhiều và tỏ ra khó chịu. Đó là dấu hiệu cho thấy mèo mẹ không được cung cấp đầy đủ chất đạm.

Viết bình luận của bạn