Chăm Sóc Chó Con Và Chó Mẹ Sau Khi Sinh

Chó nhà bạn vừa sinh con. Mẹ tròn con vuông là chuyện vô cùng đáng mừng. Trách nhiệm của bạn là phải chăm sóc để chó mẹ luôn được khỏe mạnh đủ sữa để cho chó con, và cho con mau lớn.

Top 10 loại sữa bột cho chó con tốt nhất chủ nuôi không nên bỏ qua

Đầu tiên là chăm sóc chó mẹ

Việc đầu tiên bạn cần làm làm bổ sung những thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt, cá, sữa, trứng, rau tươi để chó mẹ có đủ sữa để nuôi chó con. Vì sữa chó mẹ rất quan trọng ns chưa nhiều chất bổ dưỡng như chất khoáng, chất đạm, chất béo. 

Đối với chó con

-  Nếu số con đẻ ra lên đến 3 thì chúng ta cũng không cần quan tâm và lo lắng nhiều vì chó mẹ có đủ sức để nuôi chúng. Còn trong trường hợp chó mẹ bị mắc bệnh không có sữa hoặc chó mẹ mất đi thì bạn có thể cho chó con uống sữa bò bằng chai có núm vú. 

-  Trong tuần đầu sẽ vô cùng vất vả một chút. Giai đoạn đầu trong khoảng 1 tuần đầu hãy để chúng cách 2 tiếng bú sữa một lần. Lần cuối trong ngày sẽ là 20h tối, càng muộn càng tốt. 

-  Hãy thả chó con cùng với chó mẹ để ủ ấm. Nếu chó mẹ lỡ chết bạn phải nhớ ủ chó con trong hộp carton để chúng được sống ấm áp.

-  Ở những tuần kế tiếp cữ bú của chó sẽ được thay đổi kéo dài ra. Và khi chó con được một tháng tuổi thì chúng bắt đầu "ăn dặm" , bạn có thể cho chúng ăn cháo pha với sữa, hoặc cháo thịt băm nhuyễn.

Trong trường hợp chó mẹ đẻ quá nhiều không thể tự nuôi bạn hãy để lại những con yếu cho chó mẹ nuôi, vì sữa mẹ vẫn là tốt nhất. Còn những con khác bạn có thể cho bú sữa bò giống như giai đoạn trên. Nhưng nhớ khi bú no hãy trả chúng về lại chỗ mẹ

Đến bốn tuần tuổi lúc này chó con đã mọc răng sữa và biết ăn. Lúc này bạ có thể nuôi chó riêng. 

Đâu là thức ăn khô cho chó con tốt nhất? | websosanh.vn

 

Khi được tháng rưỡi tuổi bạn có thể cho chó con cách xa mẹ độ mười ngày hoặc nửa tháng để chó con thích ứng dần với cuộc sống mới, hoặc bạn có thể để chó mẹ dứt sữa hản ổn định lại sức khỏe rồi tính sau.

Một việc chắc chắn bạn cũng đã biết là khi tách cho con ra khỏi chó mẹ thì chúng sẽ kêu la, nhất là về đêm nên điều tốt nhất bạn có thể làm là chịu đựng. Chúng sẽ kêu trong khoảng vài ba ngày, sau đó sẽ dần trở nên ngoan hơn.

Bạn cần dạy chó con những bài học cơ bản như đâu là chỗ nằm, đâu là chỗ đi tiểu

Chúc bạn thành công!

 

Nguồn: sưu tầm

 

Viết bình luận của bạn