Cách Điều Trị Chó Bị Mộng Mắt

Bệnh mộng mắt ở chó không phải trường hợp hiếm gặp, tuy không phải là quá nghiêm trọng như bệnh care, giun sán, đường ruột nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Phương Pháp Điều Trị Bệnh Mộng Mắt Trên Chó | Vetshop.VN

Tuyến mắt thứ 3 ở chó

Tuyến mí thứ ba hay còn gọi là mi mắt thứ ba. Hay còn gọi là màng Nictit là một nếp gấp kết mạc hình bán nguyệt nằm ở góc trong của mắt. Đây là cấu trúc thông thường ở mắt chó. Trong mí mắt thứ ba có lớp sụn đỡ, không có mô cơ. Nó chỉ di chuyển thụ động khi nhãn cầu được kéo bởi cơ mắt. Mí mắt thứ ba được kết nối mô sợi với mí mắt, có thể hạn chế sự di chuyển của các tuyến, phòng ngừa chúng nhô lên. 

Dịch bôi trơn từ màng Nictit thông qua ống dẫn tới bề mặt kết mạc sinh ra 20 – 40% bệnh mộng mắt, giúp bảo vệ giác mạc. Đồng thời loại bỏ vật thể lạ trong mắt và có chức năng miễn dịch. Màng Nictit ở chó nằm ngoài nhãn cầu là chỉ tuyến lệ chèn ép màng Nictit mà lồi ra khỏi nhãn cầu. Mắt của chú chó có thêm một khối như cục san hô màu đỏ.

 

Biểu hiện khi chó bị mộng mắt

Cục san hô được gọi là " thịt thừa ". " Thịt thừa " hình thành do các mạch máu ở màng Nictit phân bố dày đặc. Dịch tiết nhiều tuyến lệ sưng to. Hoặc vì miệng các ống dẫn ở màng Nictit bị viêm hay tắc nghẽn do dị vật khiến Amidan sưng, bọng sưng vượt ra ngoài vách ngăn của màng Nictit và hốc mắt.

Cách chữa bệnh mộng mắt ở chó - Bệnh viện Thú Y Thi Thi TP HCM

Bệnh xảy ra thường gặp ở chó nhỏ, bệnh không biệt chủng loại. Chủ yếu thường gặp ở chó Sa bì. Loại bệnh không có tính thời vụ rõ ràng. Một khối thịt có trong hốc mắt của chó Nó có màu hồng đỏ, có khi ở cả hai mắt. Khối đỏ này sưng lên trong một thời gian ngắn và có kích thước của hạt đậu trong vòng từ 3- 7 ngày.

 

Cách điều trị bệnh mộng mắt

Ở giai đoạn đầu ở bệnh chó hay chảy nước mắt. Một hoặc hai bên mắt xuất hiện khối sưng mềm màu hồng như hạt đậu và dần to lên. Sau khoảng vài ngày dùng thuốc nhỏ mắt, có trường hợp nó sẽ xẹp xuống và rút về khoé mắt. Nhưng trong hầu hết các trường hợp nó chỉ nhỏ đi một chút. Màu chuyển sang đỏ thẫm và nước mắt ít chảy hơn. Thuốc uống và thuốc bôi đều không hiệu quả. Nếu muốn khỏi hoàn toàn bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật.

Mục đích của phẫu thuật trị liệu là đưa phần tuyến bị lồi ra quay lại trong màng Nictit. Duy trì tính linh hoạt của màng Nictit, tính toàn vẹn của tổ chức tuyến mô và các ống dẫn. Có hai phương pháp phẫu thuật trị liệu. Bao gồm phẫu thuật cắt bỏ màng Nictit và phẫu thuật nhúng màng Nictit. Cách làm truyền thống là cắt bỏ màng Nictit. Có thể giải quyết dứt điểm trong một lần nhưng có khả năng sẽ dẫn tới bệnh khô mắt sau này của chó.

Việc phẫu thuật nhúng có thể làm giảm nguy cơ khô mắt sau này. Theo thống kê của nước ngoài, tỉ lệ bị khô mắt khi thực hiện phẫu thuật nhúng khoảng 14%. Việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ màng Nictit có tỉ lệ khô mắt là 48%.

Do đó nên sử dụng phẫu thuật nhúng màng Nictit. Nếu sau khi phẫu thuật mà bệnh vẫn tái phát, lúc này nên làm phẫu thuật cắt bỏ màng Nictit. Sau khi làm phẫu thuật cần phải thường xuyên chăm sóc mắt. Nên sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần nước mắt. Đặc biệt với những chú chó đã già.

 

Nguồn Bacsithuy​/ Yêu Pet

Viết bình luận của bạn