Cách Chữa Chó Sốc Nhiệt Tại Nhà

Nếu bạn không chữa trị kịp thời cho chó khi chúng bị sốc nhiệt chó có thể đột quỵ. Và trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đó là tử vong. Vậy khi chó bị sốc nhiệt bạn cần làm gì? Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

CÁCH XỬ LÝ KHI CHÓ BỊ SỐC NHIỆT DO TRỜI NÓNG

1. Nhiệt độ cơ thể chó 

Nhiệt độ cơ thể chó sẽ dao động từ 37.5 - 39 độC. Tùy vào giống loài hoặc đặc điểm sinh lí, độ tuổi sẽ có mức nhiệt khác nhau.

Khi tiếp xúc với vật tỏa nhiệt lâu nhiệt độ cơ thể của chúng sẽ tăng lên hoặc khi vận động quá nhiều lớp lông dày cũng khiến nhiệt độ cơ thể của chúng tăng cao.

Loài chó có thể chịu đựng được ở mức nhiệt trên lên đến 50 độ C, nhưng là trong một khoảng thời gian ngắn . Vì vậy chó có thể sẽ bị sốc nhiệt khi vượt quá mức cho phép và có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ.

Biểu hiện chó bị sốc nhiệt và cách sơ cứu kịp thời tại nhà Pet's Home

2. Nguyên nhân chó bị sốc nhiệt

  • Thời tiết nóng quá mức khiến chó hấp thu nhiệt nhanh bị mất nước
  • Chó phải di chuyển nhiều giờ liền dưới thời tiết nắng gắt không được che mát hoặc Bù nước liên tục
  • Bị bỏ quên trong xe đóng cửa kín
  • Gặp nhiệt độ nóng đột ngột

 

3. Dấu hiệu nhận biết

  • Thở nhanh, mạnh, khó thở, thè lưỡi liên tục vì quá nóng và khát nước
  • Cơ thể yếu và mệt mỏi, chạy không nhanh
  • Chó bị mất phương hướng
  • Nước dãi chảy nhiều
  • Chảy máu mũi, nôn ói
  • Bị hôn mê

 

4. Cách chữa trị chó sốc nhiệt

Sau đây là một số cách sơ cứu cho chó tại nhà

Hạ thân nhiệt bóng râm gần nhất, dội nước lạnh vào đầu và thân chó. Nếu không có nước thì nên quạt mát, sử dụng khăn ướt phủ lên mình chó. Lưu ý khi hạ thân nhiệt cho chó không được sử dụng đá cục (viên) hay nước đá vì sẽ làm se nhỏ lỗ chân lông, làm hạ thân nhiệt và khiến tình trạng tồi tệ hơn.

Cho chó cưng uống thật nhiều nước. Nếu chó không thể tự uống, bạn có thể bơm nước vào miệng chó từ từ. Nhưng cần phải làm cẩn thận để tránh pet bị sặc nước.

Chườm khăn lạnh ở phần mũi để cầm máu (nếu có). Hoặc sử dụng thuốc cầm máu ở chó nếu nhà bạn sẵn có hoặc gần tiệm thuốc thú ý.

Thường xuyên quạt mát và làm tơi lông để không khí có thể làm mát cơ thể chú chó.

Ngay sau khi thực hiện các bước sơ cứu này tại nhà, bạn cũng nên gọi điện nhờ bác sĩ thú y để được hướng dẫn thêm. Có thể mời bác sĩ đến thăm khám hoặc chờ cún ổn định hơn thì mang đi khám trực tiếp.

Cách Nhanh Chóng Và Dễ Dàng Chữa Chó Bị Sốc Nhiệt

4. Cách hạn chế và phòng tránh

Chó bị sốc nhiệt là điều mà không một người chủ nào mong muốn xảy ra. Vì vậy để hạn chế thấp nhất trường hợp xấu này, bạn nên chú ý đến việc hạn chế đưa chó ra ngoài vận động dưới trời nắng.

Nên cấp nước liên tục cho chó, đặc biệt là ngày hè. Luôn mang theo nước bên cạnh khi dắt chó ra ngoài.

Không để chó ở một mình trong xe, vì nhiệt độ trong xe tăng rất nhanh dưới trời nắng, nhiều trường hợp đáng tiếc đã xảy ra vì tình trang này.

Với những dòng chó lông dày như Alaska, Poodle bạn cũng có thể tỉa bớt lông để giúp phần da thoáng khí và không quá nóng.

 

Nguồn: Sưu tầm 

Viết bình luận của bạn