Bệnh Stress Ở Chó Có Ảnh Hưởng Gì Đến Chúng

Rất nhiều người không yêu thích chó có suy nghĩ rằng chó là loài động vật không cảm xúc. Nhưng điều đó hoàn toàn sau. Chó đã được con người thuần hóa từ rất lâu, chúng cũng có xu hướng muốn thân cận với người đã gắn bó với mình lâu dài. Nếu gặp phải những cú sốc tâm lý sẽ khiến tình trạng trầm cảm của chúng kéo dài và rất khó để chữa trị. Vậy chúng ta nên làm gì để giúp bạn của mình cảm thấy tốt hơn.

Những Cách Tốt Nhất Khắc Phục Mèo Bị Stress

1. Nguyên nhân chó bị stress

Có thêm thành viên hoặc mất đi một thành viên trong gia đình: Trường hợp này thường xảy ra ở những người chủ vô tâm không dành thời gian cho chú chó của mình. Thống kê Anh cho thấy 4 chú chó thì sẽ có 1 con mắc vấn đề về tâm lý do người chủ thường xuyên đi xa không dành thời gian cho chúng. Hoặc tâm trạng của người chủ bị stress chó cũng sẽ ảnh hưởng theo

Khi chuyển nơi ở mới, môi trường mới chưa hòa nhập được chú chó cũng sẽ bị stress.

Trầm cảm do tuổi tác: Về già chú chó có thể mắc một số vấn đề quan trọng như suy giảm hoạt động ăn uống, đi cà nhắc, mắt mờ,.. là những hoạt động quan trọng vì thế cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của cún

Trầm cảm do thời tiết: Chú chó khi sinh ở nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng rất dễ bị trầm cảm nếu thời tiết thay đổi theo chiều hướng xấu đi.

 

2. Triệu chứng chó bị stress

  • Giảm thể chất hoạt động: không chạy nhảy vui chơi như ngày thường, hay nằm một mình và ngủ cả ngày
  • Ăn uống ít đi hoặc có thể là bỏ ăn dẫn đến sự thay đổi về cân nặng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.
  • Cũng có thể tính cách chú chó sẽ thay đổi trở nên ù lì, hung hăng và đôi lúc sẽ tè bậy trong nhà
  • Giấc ngủ thay đổi: Nhịp điệu ngủ của chúng sẽ thay đổi bất thường cũng là dấu hiệu rất dễ nhận biết, thường ngủ vào bạn ngày và thức vào ban đêm nếu chúng bị stress.

10 lợi ích bất ngờ khi nuôi chó mèo | VIAM

3. Cách điều trị chó bị stress

Vì có rất nhiều nguyên nhân nên trước hết bạn hãy xác định nguyên nhân khiến mèo nhà bạn mắc bệnh thì mới có thể có cách điều trị hợp lý được.

Hãy dành nhiều thời gian cho chó nhà mình và cùng chúng tập thể dục mỗi ngày hoặc đi dạo ít nhất 10 đến 15 phút. Hãy tạo điều kiện để chúng tiếp xúc với người xung quanh nhiều hơn.

Những hoạt động vui chơi cùng cún cũng giúp tình cảm giữa bạn và chó gắn kết hơn.  Chúng còn giúp kích thích cơ thể chó sản sinh Serotonin (  Một chất dẫn truyền thần kinh mà thiếu nó có thể gây ra bệnh trầm cảm).

  • Nếu trầm cảm do tuổi tác bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho cún và môi trường xung quanh chúng để có biện pháp an toàn.
  • Nếu trầm cảm do thời tiết bạn nên cho chúng tắm nắng nếu có điều kiện. Trời mưa thì bạn nên để chúng khô ráo.

Trường hợp tình tạng trầm cảm vẫn cứ tiếp diễn và không có dấu hiệu thuyên giảm khi bạn dành nhiều thời gian cho chú chó của mình và cho chúng tham gia vào các hoạt thể thao, lúc này việc các bạn cần làm là đưa chúng đến gặp ngay bác sĩ thú y. 

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn