5 Cách Giúp Mèo Loại Bỏ Hành Vi Hung Hăng

Mèo cưng có tính hung hhăng và thường có nhiều hành vi xấu kèm theo như khè, cắn vào chân hoặc tay người khác. Vậy làm thế nào để loại bỏ hành vi xấu này. Cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

 

Tính hung hăng và hành vi xấu của mèo có thể do tác động từ môi trường xung quanh. Có thể do buồn chán, không cảm thấy an toàn hoặc đang có một con mèo khác thay thế chúng. Nhưng dù là nguyên nhân gì đi nữa thì hành vi của chúng không được khuyến khích. Sau đây là 5 giải pháp giúp bạn xoa dịu tinh thần của các chú mèo có hành vi hung hăng nhé.

 

1. Chơi đùa thoải mái hơn

Chơi đùa là biện pháp vô cùng hiệu quả để giải tỏa tâm trạng mèo. Năng lượng mèo bị dồn nén được thể hiện thông qua những hành vi hung hăng như cắn hoặc cào mạnh khiến bạn đau hoặc chảy máu, tấn công vật nuôi khác. Điều này sẽ không giải phóng theo hướng tích cực nếu như bạn không là người chỉ dẫn chúng.

 

Làm sao để ngăn chặn hành vi cào cấu ở mèo? – Petacy

 

Hãy dành nhiều thời gian cho chúng nhằm tạo điều kiện cho mèo sử dụng hết năng lượng thừa. Bạn có thể dùng những đồ chơi như đèn laze, chuột, cần câu mèo để chơi đùa với chúng. Chơi đùa hàng ngày với mèo vô cùng quan trọng, chơi đùa giúp gắn kết tình cảm giữa mèo và bạn.

 

2. Âm thanh " fffff "

Phát ra âm thanh này để bắt chước với tiếng mèo sẽ khiến mèo hiểu được nhanh hơn và biết rằng hành động này của chúng là không được phéo. Tạo ra âm thành với hành vi xấu mà bạn không mong muốn để mèo nhận biết. Sau đó theo dõi và lặp lại để xem lần kế tiếp mèo đã nhận ra được tín hiệu hay chưa. 

Tuy nhiên, sau khi âm thanh “ffffff” kết thúc mà bạn lập tức cưng nựng xoa dịu mèo ngay sẽ khiến mèo bối rối với thông điệp của bạn. Do đó, sau khi phát ra âm thanh này, bạn nên tránh vuốt ve mèo trong vòng vài phút để mèo tự ngẫm.

 

3. Sử dụng sản phẩm thảo dược làm dịu tinh thần mèo

Có rất nhiều chuyên gia tư vấn đã đưa ra lời khuyên nên sử dụng các loại sản phẩm xoa dịu tâm hồn mèo trong trường hợp này. Bạn cũng có thể cho chúng ngửi cỏ bạc hà giúp làm giảm stress ở mèo.

 

Mát xa cho mèo tại nhà - Petlife.vn

 

4.  Hạn chế mèo hoang đến gần nhà

Ai cũng vậy khi có người lạ cứ rình mò nhà bạn chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng và cảnh giác phải không nào. Mèo con cũng như vậy chúng sẽ cảnh giác cao độ khi thấy một con mèo lạ gần nhà. Mũi của chúng cực kỳ thính, nên vô cùng dễ dàng đánh hơi được mùi hương của những chú mèo khác khi đến gần lãnh thổ của chúng. Cảm nhận nguy hiểm mèo sẽ cảnh giác và hung hăng hơn. Để mèo bình tĩnh hơn bạn nên tránh để hoang đến gần nhà bạn.

 

5. Nhà cây cho mèo

Điều cuối cùng có vẻ khá tốn kém. Bạn hãy chọn mua một bộ nhà cây ( cat tree) thật cao để hạn chế hành vi hung hăng ở mèo. Đôi lúc những hành vi xấu ở mèo là đang che đậy sự tổn thương, yếu đuối bên trong. Chúng cảm thấy đang bị đe dọa từ vật nuôi hay chính những thành viên khác trong gia đình bạn. Nhà cây giúp chúng có không gian riêng để bình tĩnh. Mặt khác với mèo khi đang ở trên cao chúng cảm thấy mọi thứ như đang trong tầm kiểm soát của mình, mèo sẽ thấy yên tâm hơn. Việc leo trèo và cào móng cũng giúp chúng giải tỏa năng lượng dư thừa và cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều.

 

Hãy hiểu rằng những hành vi đó không nói lên một chú mèo xấu tính. Vì như bạn biết đấy cái gì cũng đều có lý do của nó cả.

 

Nguồn dịch tổng hợp / hội yêu mèo

Viết bình luận của bạn