10 Bệnh Hay Gặp Nhất Ở Mèo

Mèo là thú cưng được nuôi nhiều trong các hộ gia đình, nhưng chúng cũng rất dễ mắc bệnh nguy hiểm có thể lây lan sang con người. Sau đây là những bệnh tiêu biểu thường gặp ở mèo.

Những Cách Tốt Nhất Khắc Phục Mèo Bị Stress

1. Bệnh dại

Bệnh dại là bệnh lây qua vết cắn khi thú cưng nhiễm virus của những con vật nhiễm bệnh, nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương khiến mèo bị sốt và có những động thái khác thường. Khi bị bệnh mèo có nhớt dãi chảy ra và hay ngáp, đồng tử dãn ra, lười ăn và có nhiều lúc hung hãn. Nếu không điều trị kịp thời mèo có thể bị tê liệt, suy hô hấp rồi dẫn đến tử vong.

 

2. Bệnh ho sốt ở mèo

Khi mắc bệnh này những con mèo có lượng tế bào máu trắng giảm mạnh, gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và hậu quả làm cho chúgn suy yếu mắc thêm nhiều bệnh khác. 

Sẽ có những triệu chứng như kém ăn, tiêu chảy , nôn mửa, nếu nặng thì có thể truyền sang cho con người, nên khi mèo mắc bệnh này nên hạn ché tiếp xúc nếu bị cắn có thể lây bệnh.

 

3. Bệnh FIV

Nghe có vẻ xa lạ nhưng căn bệnh này rất hay xảy ra. Căn bệnh này làm suy giảm hệ miễn dịch, virus truyền từ mèo con mắc bệnh sang mèo con khỏe mạnh. Những biểu hiện hay gặp là viêm nhiễm tai miệng làm cho mèo cưng của bạn kém ăn, mắc bệnh hô hấp và viêm nhiễm mãnh tính.

 

4. Bệnh FIP

Bệnh FIP là chứng viêm phúc mạc ở mèo và là căn bệnh rất nguy hiểm do virus gây ra. Virus tồn tại trong 2 hình thái: 1 là ở thể ướt và 2 là ở thể khô, không có dịch ướt ở bụng. Tất cả 2 thể này đều có dấu hiệu như: Lờ đờ, sốt, tiêu chảy, nôn mửa và kém ăn

Mèo cũng bị stress và cách nhận biết dấu hiệu

5. Bệnh Chlamydia

Đây là dạng vi khuẩn rất hay gặp ở mèo, gây viêm nhiễm mắt dẫn đến viêm kết mạc và làm cho mèo dễ bị mù. Triệu chứng thường thấy như: Ho, hắt hơi, biếng ăn, chảy nước mũi, viêm phổi, thở gấp sốt và chảy nước mắt.

 

6. Bệnh FeLV

FeLV là căn bệnh gây nên bệnh bạch cầu do virus ở mèo. Nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và nhiều biến chứng nguy hiểm gây ung thư cho con vật. Lây truyền qua đường ăn uống tiếp xúc phân, nước tiểu, chất tiết cơ thể từ mèo mẹ sang mèo con.

 

7. Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiễm trùng hô hấp là căn bệnh nhiễm trùng nguy hiểm ở mèo. Triệu chứng để nhận biết rất dễ dàng như: Đỏ mũi, mắt đỏ, sốt và kém ăn.

 

8. Bệnh ký sinh trùng

Căn bệnh này chắc không còn xa lạ gì với những người nuôi mèo. Căn bệnh này là bệnh mắc ở những nhóm mèo trong gia đình. Bệnh ký sinh trùng bên ngoài gồm: Bọ chét, ghẻ, bọ ve trong tai, trên da gây nên ngứa ngáy tróc da.  Một số loại ký sinh trùng bên trong có giun kim, giun tóc, sán… chúng sống trong hệ thống ruột, tiêu thị dưỡng chất do mèo ăn vào làm mèo chậm lớn, kém ăn, tiêu chảy, mất nước… nếu nặng không điều trị có thể gây tử vong.

 

9. Bệnh về da

Bệnh về da ở mèo rất đa dạng hay được gọi là bệnh rối loại da, có thể chia ra 4 dạng: Viêm nhiễm da, bệnh về da có liên quan đến miễn dịch, bệnh về da mang tính di truyền và cả bệnh bên trong da. Một số loại bệnh về da thường gặp như: Rụng lông, trứng cá mụn nhọt, ghẻ, lở…

 

10. Bệnh tiểu đường

Đây cũng là căn bệnh dễ gặp ở mèo, nguyên nhân chính là do rối loại nội tiết nhất là ở những con mèo được nuôi dưỡng tốt, mắc bệnh béo phì. Khi mắc bệnh mèo thường phàm ăn và hậu quả làm cho nguy cơ mắc bệnh không giảm.

 

Nguồn: Sưu tầm

Viết bình luận của bạn